Lục Phủ Tôn Ông là ai ?

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, sau hàng Ngũ Vị Tôn Quan người ta thường thỉnh mời Lục Phủ Tôn Ông hay hội đồng Thống Phủ Tôn Quan. Vậy Lục Phủ Tôn Ông, Thống Phủ Tôn Quan là ai ? thân thế và quyền phép của các ngài như thế nào, hy vọng qua bài viết này tổng hợp gửi tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về các vị quan lớn trong Lục Phủ Tôn Ông.

Lục Phủ Tôn Ông là gì ?

Lục Phủ Tôn Ông hay Lục Phủ Tôn Quan, hội đồng Thống Phủ Tôn Ông là các vị quan lớn xếp sau Ngũ Vị Tôn Quan. Nếu như Ngũ Vị Tôn Quan là các vị thống quản trực tiếp các miền Thiên Địa Thủy Nhạc thì các quan trong Lục Phủ Tôn Ông làm nhiệm vụ giúp việc cho tứ phủ Vua cha chứ không quản lí trực tiếp.

Các Quan lớn trong Lục Phủ Tôn Ông thường không hay ra ngự đồng.

lục phủ tôn ông

Lục Phủ Tôn Ông là ai ?

Lục Phủ Tôn Ông bao gồm các quan lớn: Quan Lớn Đệ Lục, Quan Điều Thất, Quan Đệ Bát, Quan Triệu Tường và Quan Bắc Quốc.

Quan Lớn Đệ Lục

Quan Đệ Lục là vị quan thứ 6 trong số mười dinh quan lớn đã có công vùng Vua Cha Bát Hải Động Đình đánh giặc ngoại xâm, phụ trách công việc cho vua Địa phủ. Các tài liệu về di tích và thần tích về đức ngài hiện nay không còn nữa do chiến tranh tàn phá.

>>> Xem chi tiết về Quan Lớn Đệ Lục tại bài viết:  Sự tích Quan Lớn Đệ Lục và đền thờ quan

 

quan lớn đệ lục

Quan Lớn Điều Thất

Ngài còn gọi là Quan Điều Thất Đào Tiên, ngài là thủ phủ đền Đồng Bằng, là con trai thứ bảy của Đức Vua Cha Bát Hải. Ngài là vị văn quan được giao nhiệm vụ biên sổ, coi giữ kho tàng ở Thủy cung, trông coi nội điện của Vua Cha. Khi xưa Ngài theo đức Vua Cha Bát Hải Động Đình Vĩnh Công Đại Vương phù giúp Hùng Vương đánh giặc, khi hoàn thành nhiệm vụ ngài liền hóa ngay.

Quan Điều Thất

Quan Điều Thất không giáng trần nhưng Ngài vẫn thường hiển linh phù giúp dân nước nên nhân dân lập đền thờ, các triều đại có sắc phong, Đền Ngài là đền Công Đồng. Ngài ngự đồng mặc áo đai mạng đỏ, tấu hương khai quang và phất cờ.

>>> Xem chi tiết thông tin về Quan Lớn Điều Thất tại bài viết: Quan Điều Thất sự tích và đền thờ quan

 

Quan Lớn Đệ Bát

Quan Lớn Đệ Bát Đồng Bằng Sông Diêm, ngài là con Vua Cha Bát Hải Động Đình, thường cưỡi lốt tam đầu cửu vĩ dạo chơi non bể, quyền phép anh linh cai quản muôn vạn thủy binh, hô mưa gọi gió, phù hộ chúng sinh.

quan lớn đệ bát

>>> Xem chi tiết về Quan Lớn Đệ Bát tại bài viết: Quan Lớn Đệ Bát sự tích và đền thờ quan

Quan Lớn Triệu Tường

Ngài  chính là Nguyễn Hoàng tức Chúa Tiên Nguyễn Thái Tổ, vị chúa đầu tiên của triều nhà Nguyễn. Cha ông là đại thần Nguyễn Kim của nhà Hậu Lê, Trịnh Kiếm tức là anh rể của ông. Về sau Trịnh Kiểm ăn cháo đá bát, giở trò phản bội giết Nguyễn Kim và Nguyễn Uông. Nguyễn Hoàng bỏ vào phía Nam trấn thủ Thuận Hóa. Về sau nhiều lần ông đem quân ra Bắc đánh đuổi quân giặc, thế nhưng họ Trịnh không những không biết ơn lại còn mưu đồ xảo trá. Nguyễn Hoàng dẫn binh về Thuận Hóa, từ đó Nam Bắc phân tranh, Chúa Nguyễn và Chúa Trịnh mỗi người một cõi.

Ở vương triều của ông, dân chúng ấm no thịnh trị, bờ cõi mở rộng về phía Nam và lập ra vùng Nam Bộ Việt Nam ngày nay. Quan lớn Triệu Tường ngự đồng mặc áo đai mạng màu vàng, tấu hương, khai quang rồi múa cờ.

>>> Xem chi tiết thông tin về Quan Triệu Tường tại bài viết: Quan Triệu Tường vị Quan Lớn Đệ Thập trong Lục phủ Tôn quan

Quan Triệu Tường

Quan Lớn Bắc Quốc

Tương truyền ngài là người Trung Hoa, họ Tống, sinh vào thời cuối nhà Minh đầu nhà Thanh. Khi người Mãn ở phía Bắc chiếm đất Trung Nguyên, lật đổ Đại Minh lập ra nhà Mãn Thanh, họ đàn áp và bắt người Hán phải theo phong tục của mình. Nhiều người Hán không chịu nổi cảnh bị man di bức ép, họ lên thuyền và di dân sang các nước khác. Hầu hết dân tộc Hoa định cư tại Hội An và Sài Gòn nhưng một số chạy từ Trung Quốc xuống biên giới Lào Cai.

Họ Tống định cư ở Lào Cai, tại đây ông giúp đỡ dân chúng mở mang mua bán, dạy cách trồng trọt thêm các loại hoa màu. Khi thác ông thường hiển linh phù hộ nhân dân an cư lạc nghiệp. Ông ngự đồng mặc áo Trường Bào Trung Hoa và buộc tóc đời Nhà Thanh. Ông múa quạt, ngâm thơ và uống trà, lại nói tiếng Quảng Đông. Ở nhiều nơi khác lại xếp ông thuộc hàng Quan Hoàng, danh xưng Ông Hoàng Bơ Bắc Quốc đứng hàng thứ ba hoặc Ông Hoàng Bát Quốc đứng hàng thứ tám trong Thập Vị Quan Hoàng.

Quan Hoàng Bắc Quốc

>>> Xem chi tiết về Quan Bắc Quốc tại bài viết: Quan Hoàng Bắc Quốc là ai và sự tích Quan Hoàng Bắc Quốc

 

>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *