Vạn người đổ về chợ Viềng Phủ Dầy sớm

Mặc dù đêm nay 16/2 (mùng 7 Tết) chính hội phiên chợ Viềng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) cầu may đầu năm mới diễn ra, nhưng ngay từ chiều hàng vạn người đã nườm nượp đổ về các ngả đường để đi chợ Viềng và lễ Phủ Dầy.

Hàng năm, chợ Viềng – Phủ Dầy họp một phiên duy nhất trong năm từ đêm mùng 7 đến ngày 8 tháng Giêng luôn hấp dẫn khách thập phương. Theo ghi nhận lúc 16h chiều ngày 16/2, hàng vạn du khách đã đổ về chợ Viềng – Phủ Dầy để du xuân, mua bán và đi lễ cầu may.

Đường vào Phủ Dầy đông nghịt, người dân chen chúc, nhích từng mét.

Dọc theo con đường đi vào Phủ Dầy, các hàng quán buôn bán nhộn nhịp. Cũng như năm trước, các mặt hàng tiêu thụ mạnh là cây cảnh, đơm đó, nông cụ… hút khách nhất.

Mặc dù các mặt hàng này giá khá cao so với thông thường nhưng luôn nườm nượp người mua lấy may.

Cảnh người dân mua cây cảnh lấy may hòa vào dòng người đông đúc tạo nên không khí sôi động đầu năm.

Trả lời Dân Việt, ông Đỗ Văn Kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho phiên chợ, UBND huyện Vụ Bản đã yêu cầu thị trấn Gôi, các xã Kim Thái, Trung Thành thực hiện giải tỏa các hành lang giao thông trên các địa bàn và các trục quốc lộ; không để tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, bán cây, hàng quán, gây ùn tắc, cản trở giao thông, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 10, Quốc lộ 37B, khu vực Đền thờ nghĩa trang Liệt sĩ huyện đến sân vận động huyện, Quốc lộ 38B – đường xuống Phủ Vân Cát đi xã Kim Thái.

Mặc dù đông đúc, tấp nập nhưng người dân vẫn tỏ ra hào hứng khi đi chợ Viềng và lễ Phủ Dầy. Anh Hùng (tỉnh Hà Nam) chia sẻ: “Chợ Viềng là một phiên chợ độc đáo, tôi tới đây mua cây để lấy lộc đầu năm.”

16h30, khu vực trung tâm chợ Viềng đông nghịt. Ban Tổ chức đã quy định cụ thể từng khu vực kinh doanh, dịch vụ trong chợ; tổ chức hợp lý các bến bãi trông giữ phương tiện giao thông, tránh hiện tượng nâng ép giá; phối hợp với các ngành thành viên của Ban chỉ đạo để giải quyết, xử lý các tệ nạn hành khất, cờ bạc, trộm cắp, đổi tiền lẻ, kinh doanh hàng cấm, trò chơi kiếm tiền bất hợp pháp trong thời gian diễn ra chợ Viềng.

Tối 28 rạng sáng 29/1, dòng người đổ về các khu vực phủ, đền thuộc Phủ Dầy (Nam Định) dâng lễ cầu may. Tại phủ chính Tiên Hương, người dân xếp hàng dài để được đi lễ đúng giờ thiêng.
Tối ngày 28/1, rất đông người dân dâng lễ tại Phủ Chính của Phủ Dầy. Khắp các gian thờ đều chật cứng người ra vào với đủ loại bánh kẹo, hoa, quả, bia, rượu, thịt.
Các em nhỏ được bố mẹ cõng trên vai để tránh tình trạng xô đẩy.
Phủ Dầy luôn thu hút được đông đảo người dân và khách du lịch thập phương bởi nơi đây là quần thể văn hóa tâm linh lớn nhất miền Bắc.
Nguồn báo Dân việt.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *