Kinh nghiệm đi Phủ Dầy Nam Định từ Hà Nội

Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy được coi là trung tâm của đạo Mẫu Việt Nam, nơi phát tích và gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, với vị trí cách không xa thủ đô Hà Nội, dưới đây tác giả xin hướng dẫn một số kinh nghiệm đi Phủ Dầy để quý khách có thể tham khảo.

Kinh nghiệm đi Phủ Dầy

Chùa Tiên Hương thuộc quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy

Kinh nghiệm đi Phủ Dầy Nam Định bằng phương tiện gì ?

Do cách thủ đô Hà Nội chỉ chừng 8okm, vì vậy Quý khách hoàn toàn có thể tổ chức một chuyến đi tham  quan trong ngày bằng xe oto riêng hoặc xe khách.

Nếu Quý khách đi ô tô riêng, từ Hà Nội quý khách lái xe dọc theo tuyến cao tốc Pháp Vân Cầu Rẽ, tới địa phận Hà Nam xuống tại nút giao Liêm Tuyền, sau đó rẽ trái đi theo hướng Đại lộ Đông A về Nam Định. Đây là tuyến đường mới song song với đường 21A cũ, với chất lượng đường đẹp nhưng có cho phép xe máy tham gia giao thông nên tốc độ tối đa cho phép trên tuyến đường này là 50km/h. Từ nút rẽ giao Liêm Tuyền, Quý khách đi chừng 15km tới địa danh Chợ Lợn, sẽ có biển chỉ dẫn rẽ phải đi Phủ Dầy (đây là đường nhánh rẽ về đường 21A cũ dài chừng 1km). Tới điểm giao với đường 21A cũ thì rẽ trái để hướng về Nam Định. Từ điểm này, quý khách di chuyển chừng 1km sẽ thấy công viên nghĩa trang Thanh Bình ở bên tay phải, qua điểm này chừng 100m sẽ có biển chỉ dẫn rẽ phải đi Phủ Dầy lối vào đường tỉnh lộ 56. Đến đây quý khách chỉ cần đi thêm 8km nữa khi nhìn thấy bảo tháp Hòa Bình (chùa Tiên Hương) là đã tới trung tâm Phủ Dầy.

kinh nghiệm đi phủ dầy

Một cách khác, quý khách có thể bỏ qua không xuống nút giao Liêm Tuyền nữa mà di chuyển thêm chừng 20km với tốc độ tối đa trên tuyến này là 120km/h thì cũng ko mất quá nhiều thời gian, để đi thẳng tới nút giao Cao Bồ (địa phận Ý Yên-Nam Định) để xuống rẽ trái QL10 chạy thẳng hướng về Nam Định (hướng rẽ phải sẽ vào thành phố Ninh Bình)  chừng 15km thì tới thị trấn  Gôi, tới điểm ngã ba Gôi-Phủ Dầy thì quý khách rẽ trái đi ngược chừng 4km là tới trung tâm quần thể Phủ Dầy.

Ngoài ra từ TP Hà Nội về tới Phủ Dầy còn nhiều tuyến xe cố định liên tỉnh khác, quý khách có thể liên hệ với các nhà xe có đi qua Phủ Dầy để đặt chỗ như: nhà xe Quang Huy (SĐT:0862202479) , Nhà xe VietnamAirline; nhà xe Quảng Đông đều đi qua Phủ Dầy.

Kinh nghiệm đi Phủ Dầy

Khu di tích Phủ Chính Tiên Hương thuộc quần thể Phủ Dầy

Về lịch trình hành lễ ở Phủ Dầy

Quân thể Phủ Dầy rộng khắp và trải dài trên xã Kim Thái với trên 20 đền, phủ, lăng, chùa. Vì vậy nếu để đi lễ đủ khắp hết các địa danh, quý khách có thể đi trong 2 ngày. Nếu không có quá nhiều thời gian, quý khách có thể đi điểm chính bao gồm Phủ Chính Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Lăng Mẫu và Chùa Tiên Hương. Đây là những địa danh lớn trung tâm trong quần Phủ Dầy, nơi gắn liền với nhiều  huyền tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Sắm lễ đi Phủ Dầy

Quý du khách có thể tùy tâm thành lễ, nhưng cơ bản một mâm lễ  bao gồm hoa tươi, quả, bánh trái và  văn sớ, những thứ này quý khách hoàn toàn có tự chuẩn bị sắm sửa từ nhà. Nếu không tiện mang từ nhà đi, quý khách có thể mua ở các sạp hạng phía cổng các di tích, tuy nhiên mức giá có phần cao hơn một chút. Ngoài các đồ lễ trên, tùy từng du khách có thể chuẩn bị thêm xôi, giò , gà luộc, một số du khách sẽ chuẩn bị thêm một chút tiền lẻ, tiền dầu nhang … bổ sung cho mâm lễ thêm tố hảo. Tất nhiên căn bản vẫn tùy tâm và tùy từng khả năng của du khách, tất cả đều trên lòng thành tâm của du khách Phật Mẫu sẽ chứng tâm cho lòng thành của quý khách.

Tuy nhiên Quý khách lưu ý, chuẩn bị sớ đủ ba lá đại diện cho Tam phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Ngoài ra nếu đi đến các đền phủ khác thì tùy từng thánh bản đền thờ phụng mà quý khách có thể viết các lá sớ riêng để thỉnh tới từng cửa thánh.

Về kết hợp đi Phủ Dầy và thăm quan các di tích địa danh khác.

Để kết hợp cùng chuyến đi hành hương tới Phủ Dầy cầu lộc cầu tài, trong ngày quý du khách có thể xắp xếp đi cùng thăm quan các địa danh khác như đền Trần, hoặc các địa danh thuộc thành phố Ninh Bình. Vì từ Phủ Dầy  đi các địa danh này hoàn toàn không xa, chỉ chừng 15-20km.

Nếu quý khách đi xe riêng, trước các đền phủ đều có chỗ để xe, trong các ngày thường, quý khách hoàn toàn có thể đi thẳng xe tới các điểm trông giữ này, chỉ khi chính hội thì ban tổ chức sẽ bố trí các sân bãi riêng.

Với các thông tin trên, kính chúc du khách sẽ có thêm những kiến thức và một chút kinh nghiệm cho mình để chuyến tham quan, chiêm bái lễ Mẫu Phủ Dầy được trọn vẹn, hoan hỷ nhất.

>>> Đường đi Phủ Dầy từ các tỉnh khác 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *