Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực” cuốn sách mới về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, ngoài việc giúp chúng ta hiểu đúng, thực hành đúng tín ngưỡng thờ Mẫu với gần 100 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc chân thực và sinh động của việc thực hành Tín ngưỡng.

Đây là tác phẩm do Thạc sĩ Trần Quang Dũng, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long, Hà Nội làm chủ biên cùng , vừa chính thức ra mắt bạn đọc cả nước nhân dịp tròn một năm UNESCO công nhận “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. Có thể nói đây là lần đầu tiên có một cuốn sách được kết tinh từ tâm huyết, trí tuệ của một nhóm tác giả gồm nhiều nhà nghiên cứu, nhiều đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng những người đang ngày đêm gìn giữ và phát huy những giá trị nhân văn của một di sản quốc tế.

Cuốn sách Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực  với ba phần chính:

“Chốn linh thiêng”  giới thiệu một cách rõ ràng, súc tích, cô đọng về thần điện của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, cuốn sách còn giới thiệu khái quát về các lớp tín ngưỡng có mối quan hệ gắn bó mật thiết với Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, như tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, thờ Tứ vị Hồng Nương, thờ các vị Chúa Bà.

“Thiêng nơi cõi thực”, đây là phần nội dung được xây dựng từ chia sẻ của các đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng về những nghi lễ đặc sắc trong thực hành Tín ngưỡng, trong đó, có thể tìm thấy rất nhiều chỉ dẫn cụ thể, từ nghi lễ đội bát nhang, tôn nhang bản mệnh, đến khăn áo, hoa man tài mã và lễ vật cúng tiến trong hầu đồng…

“Về nơi cửa thánh” – phần này là kết quả quá trình điền dã suốt hàng chục năm của chính tác giả, trong đó không chỉ cung cấp thông tin cơ bản về các đền, phủ quan trọng, như địa chỉ, số điện thoại, lễ hội/ ngày tiệc để bạn đọc dễ dàng tìm hiểu, tra cứu, mà còn ghi lại các tuổi đội bát nhang, bài văn khấn nôm để kêu cầu khi đi lễ ở các đền, điện, phủ của Tín ngưỡng.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ

Cuốn sách còn có gần 100 bức ảnh màu của nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng, ghi lại những khoảnh khắc chân thực và sinh động của việc thực hành Tín ngưỡng.

Cuốn sách này là kết quả của một quá trình điền dã, sưu tầm và nghiên cứu của các tác giả, trong số họ, có những người đã gắn bó suốt cuộc đời với việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sức sống của Tín ngưỡng thờ Mẫu là minh chứng không thể phủ nhận cho các giá trị của Tín ngưỡng. Việc UNESCO vinh danh Tín ngưỡng thờ Mẫu là Di sản Văn hóa đại diện của nhân loại một lần nữa hợp thức hóa và tôn vinh ở tầm quốc tế những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản.

Thế nhưng, xã hội vốn phong phú và đa dạng nên vẫn còn không ít nghi ngại xung quanh việc thực hành tín ngưỡng. Sự thay đổi của điều kiện kinh tế – xã hội và của nhân sinh quan khiến việc thực hành Tín ngưỡng trong dân gian có nhiều biến đổi. Có lúc, có nơi nảy sinh một số hiện tượng tiêu cực như mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh… gây hiểu sai, hiểu không đúng và thậm chí sự lạm dụng trong dư luận.

Cuốn sách này cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản về Tín ngưỡng thờ Mẫu và việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, qua đó góp phần điều chỉnh hành vi sai lệch trong việc thực hành Tín ngưỡng và khuyến khích cộng đồng thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu bảo tồn tốt hơn và trao truyền cho thế hệ tương lai những giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực tiếp cận di sản chân thực, nêu bật vẻ đẹp và giá trị tâm linh chân chính của Tín ngưỡng.

Hy vọng rằng, qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ từng bước nhận diện, tôn vinh và góp phần vào việc bảo vệ các giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu – một di sản văn hóa phi vật thể không chỉ của Quốc gia, mà còn là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề UNESCO chia sẻ.

Quý bạn đọc có thể dễ dàng tìm mua cuốn sách này tại các hiệu sách, nhà sách trên toàn quốc, sách được phát hành bởi Công Ty Cổ Phần Văn Hoá và Truyền Thông Nhã Nam.

>>> Xem thêm: Phủ Tiên Hương

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

One thought on “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực

  1. Pingback: Hội thảo khoa học Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Phu Day Festival

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *