Sự tích Cậu Bé Lệch Suối Mỡ, Bắc Giang

Cậu Bé Lệch Suối Mỡ là cậu bé bản đền bản cảnh tại Suối Mỡ Bắc Giang, nhắc đến cậu là nhắc tới hình tượng nam thanh niên hiếu động, nhanh nhẹn, hoạt náo lại nổi tiếng linh thiêng khắp miền Bắc Giang Suối Mỡ mà hễ ai có cơ duyên đến cầu cậu sẽ được phù hộ đồ thì cho.

Trong bài viết này, xin gửi tới bạn đọc một vài thông tin về sự tích Cậu Bé Lệch để bạn đọc cùng tham khảo và có thể hiểu rõ hơn về Cậu Bé Lệch.

 

cậu bé lệch

 

Cậu Bé Lệch là ai ?

Cho đến nay vẫn chưa có thần tích, thông tin chính xác ghi chép rõ ràng nào về Cậu Bé Lệch mà chỉ có một số thông tin dân gian truyền miệng về Cậu Bé Lệch như sau:

Thứ nhất, Cậu Bé Lệch là con trai của vua Hùng dưới thời Hùng Triều Thập Bát, ngay từ khi sinh ra miệng cậu đã bị lệch và tay cũng bị khèo, nhà vua thấy vậy rất sợ nên đã thả bè trôi sông. Sau khi mất, cậu ngự về vùng đất này. Tuy vậy tích này đã  được nhiều người bác bỏ, vì rằng Vua Hùng là đấng minh quân, cai quản cả một quốc gia, là người tài năng, đức độ nên không thể có chuyện bỏ con thả trôi sông chỉ vì con dị tật được ? đến cả hổ dữ còn không ăn thịt con huống chi là một vị vua đức độ. Nói vậy để thấy rằng khi nhà đền hay thanh đồng tiếp cận các thông tin này cũng cần phải có nhìn nhận thấu đáo.

Thứ hai, lại có một câu chuyện khác chưa được kiểm chứng về sự tích Cậu Bé Lệch Suối Mỡ được người dân xung quanh đền truyền nhau. Theo các đồng thầy tại Bắc Giang kể lại thì do có cô đồng nọ dâng tượng vào đền, ban đầu tượng dâng là cậu bé Thoải, nhưng do thợ tô tượng lỡ tay đã tô hơi lệch một chút ở phần môi. Sau khi hô thần nhập tượng xong, nhìn kỹ lại mới thấy nhưng không thể sửa được nên mọi người buộc phải kêu là cậu Lệch.

Tuy nhiên dù theo thông tin nào thì người ta đều nói rằng Cậu Bé Lệch Suối Mỡ linh thiêng vô cùng, người có tâm có duyên kêu cầu tới cửa cậu là cậu ắt sẽ phù hộ độ trì cho.

 

>>>> Xem thêm: Tứ phủ Thánh Cậu gồm những ai ?

 

Đền thờ Cậu Bé Lệch Suối Mỡ Bắc Giang

Cậu Bé Lệch Suối Mỡ được phối thờ tại Đền Trần Hưng Đạo bên Hồ Thùm Thùm – Khu Du lịch Tâm Linh Suối Mỡ. Đền được chia làm 2 khu, 1 bên thờ Đức Thánh Trần và Hội đồng Trần triều, 1 bên cung ngoài thờ Tam toà thánh Mẫu, cung trong thờ chính cung Cậu Bé Lệch.

Trước đây, đền nằm dưới lòng hồ Thùm Thùm chỉ có 2 bát hương thờ Đức Thánh Trần và Cậu bé Lệch, năm 1988 Nhà nước cho xây dựng hồ thì Đền được thủ nhang Trần Thị Hằng di chuyển xây dựng mới trên đồi cao. Cụ Hằng đã nhất tâm gom góp, vay mượn, kêu gọi nhân dân đóng bè tập phúc xây dựng đền Trần và cung Cậu khang trang như ngày nay.
Cậu bé Lệch nức danh Cậu bé tối linh tố hảo, Cậu ban tài ban lộc cho đệ tử nhất tâm cửa Cậu.

Đường đi vào đền Trần và Cậu Bé Lệch khá gian nan vì phải vượt qua con đập suối Mỡ. Sau khi đến Đền Hạ, vượt qua Đền Trung, Đền Thượng của khu Suối Mỡ thì đi thêm khoảng 3 km là đến đền Trần. Nhà đền đã để sẵn bè và dây kéo để khách thập phương tự kéo thuyền sang bờ bên kia để lên đền.

Sắp tới tỉnh sẽ làm cầu để tạo điều kiện cho người dân về lễ Đức Thánh và lễ Cậu được thuận lợi hơn.

 

Giá hầu Cậu Bé Lệch

Thông thường các thanh đồng chỉ thỉnh hầu giá Cậu Bé Lệch tại bản đền Suối Mỡ, Bắc Giang cung thờ Cậu. Khi Cậu Bé Lệch về ngự đồng, người ta thường dâng cậu trang phục áo cánh trắng ngắn (đặc trưng miền thoải phủ), đầu vấn khăn rìu trắng, chân quấn xà cạp trắng, đi hài thêu hoa.

Sau khi tấu hương lễ Tứ phủ, cậu múa hèo, thổi sáo hoặc cũng có khi là chèo thuyền. Sau đó ngự đồng nghe hát văn để ban tài phát lộc cho các con nhang đệ tử cùng bách gia trăm họ và xe giá.

Hiện nay có một số thanh đồng khi hầu cậu thường khèo chân khèo tay méo miệng (có thể do tích trên đã đề cập), tuy nhiên tác giả cho rằng không nên làm như vậy vì thông thường các bậc tiên thánh đều uy nghi chứ không thể hầu như vậy.

Khánh tiệc Cậu Bé Lệch

Ngày tiệc của Cậu là 8-8 và ngày Rằm trung thu nhà đền cùng các con nhang đệ tử làm lễ rước cậu cũng như tổ chức trung thu dâng cậu.

 

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *