Phủ Dầy địa chỉ đi lễ cầu tài cầu lộc cầu bình an dịp đầu năm

Phủ Dầy Nam Định từ lâu đã là một trong những địa chỉ đi lễ cầu tài cầu lộc cầu bình an đầu Xuân năm mới không thể thiếu đối rất với nhiều du khách thập phương.  Là một trong những địa chỉ văn hóa tâm linh lớn nổi tiếng của Việt Nam, nơi gắn liền với lễ hội Phủ Dầy được tổ chức hàng năm vào mỗi dịp tháng 3 âm lịch, nơi đây được coi là trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt với di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phủ Dầy địa chỉ đi lễ cầu tài cầu lộc cầu bình an dịp đầu Xuân năm mới

Với một quần thể các di tích đền chùa lăng phủ lớn trải dài trên hai thôn Tiên Hương và Vân Cát thuộc xã Kim Thái huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định, nơi đây được coi là Trung tâm thờ Mẫu hoàn chỉnh và lớn nhất cả nước. Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là một tín ngưỡng bản địa nội sinh đã có từ rất lâu lấy việc tôn thờ Mẫu (Mẹ) với các quyền năng sinh sôi, bảo trợ và che chở cho con người, trong đó Thánh Mẫu Liễu Hạnh là vị thần chủ. Phủ Dầy là nơi lưu giữ lần giáng thế thứ 2 trong sự tích về Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong “tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt với quần thể hơn 20 di tích phủ đền lăng chùa đều thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

phủ dầy nam định 2022

>>> Xem thêm: Đông đảo du khách về lễ Mẫu dịp lễ hội Phủ Dầy 2021

Du khách tìm tới Phủ Dầy trước là thăm quan vãn cảnh du xuân, sau nữa là tìm về – trở về với người mẹ, thông qua việc đi lễ đầu năm gửi gắm những ước nguyện của mình tới mẹ, để được mẹ chở che, phù trợ cho một năm mới vạn sự như ý, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc.

Chính vì vậy, vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, sau những ngày lễ Tết bên cạnh gia đình, du khách lại tìm tới Phủ Dầy lễ Mẫu. Và cũng chính vì vậy mà nơi đây còn nổi tiếng với phiên chợ Viềng cầu may. Sau khi du khách lễ Mẫu cầu lộc cầu tài, sẽ đi ra tham dự phiên chợ độc đáo và đặc sắc nhất, duy nhất chỉ họp một phiên vào đêm mùng 7 và rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng. Về sự nổi tiếng và linh thiêng của phiên chợ này, du khách có thể dễ dàng tìm thấy thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Lễ hội Phủ Dầy Nam Định

Dân gian có câu “Tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ”, là để chỉ đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn, đạo lý cha truyền con nối. Và cứ mỗi dịp đến hẹn lại lên, từng dòng người gọi nhau trẩy hội Phủ Dầy để thắp nén nhang thơm bằng cả tấm lòng thành kính biết ơn lên Mẫu. Lễ hội Phủ Dầy là lễ hội truyền thống lớn thứ 3 miền bắc (chỉ sau hội đền Hùng và chùa Hương) và lớn thứ 7 của cả nước về quy mô tổ chức. Lễ hội nhằm tôn vinh chức, và thành kính biết ơn tới Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là một trong 4 vị thánh bất tử của dân tộc ta ( bên cạnh Đức Tản Viên Sơn Thánh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử).

Lễ hội ở Phủ Dầy  trước kia thường được tổ chức kéo dài trong 10 ngày từ mồng 1 đến mồng 10 tháng 3 âm lịch tuy nhiên cho đến ngày nay phần lễ hội đã được thu gọn trong 7 ngày chính hội từ ngày 3 đến ngày 8 tháng 3 Âm lịch. Trong đó nổi bật và đặc sắc nhất là các nghi lễ Rước Mẫu Thỉnh Kinh, rước đuốc và Hoa trượng hội được tổ chức trung tâm tại 2 phủ: Phủ Chính (thôn Tiên Hương) và Phủ Vân (thôn Vân Cát).

Phủ Dầy Trung Tâm Của Tín Ngưỡng Thờ Mẫu

Tỉnh Nam Định nằm ở trung tâm phía Nam đồng bằng sông Hồng. Là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, văn hiến và đấu tranh cách mạng. Đây cũng chính là nơi phát tích của vương triều Trần nổi tiếng văn công võ trên quê hương của anh hùng dân tộc Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn.

Đất Nam Định văn hiến cũng là nơi phát sinh, hội tụ của nhiều tín ngưỡng tôn giáo như Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Thiên Chúa giáo… Trong đó đặc biệt là tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định có 2 khu di tích trọng điểm gắn liền với cuộc đời Thánh Mẫu Liễu Hạnh là phủ Quảng Cung (phủ Nấp thuộc huyện Ý Yên ) – nơi Mẫu giáng sinh lần thứ nhất; Phủ Dầy (huyện Vụ Bản) – nơi Mẫu giáng sinh lần hai. Trong số gần 400 điểm thờ cúng Thánh Mẫu ở Nam Định, Phủ Dầy được xem là trung tâm – tâm điểm của hoạt động thực hành tín ngưỡng này.

Phủ Chính (thôn Tiên Hương) nơi cội nguồn của Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh, trung tâm của Trung tâm Quần thể Phủ Dầy

 

Vào dịp trước và trong lễ hội cũng rộn ràng diễn ra các nghi lễ hầu đồng. Để tổ chức hầu đồng, các buổi hầu đều được các thanh đồng chọn ngày lành tháng tốt để đặt lịch trước với thủ nhang. Sau mỗi vấn đồng, họ đều cảm thấy thoải mái về tinh thần, khỏe mạnh. Nhiều khúc mắc trong đời sống xã hội được giải tỏa.

>>> Nhấn Subsciber để xem thêm các video về Phủ Dầy tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *