Lễ rước Mẫu thỉnh kinh Phủ Chính hội Phủ Dầy năm 2024

Tiếp nối chương trình Lễ hội Phủ Dầy năm 2024, sáng ngày 14/4, (tức mùng 6 tháng 3 âm lịch), tại Phủ Chính Phủ Dầy nơi Thánh Mẫu giáng sinh đã diễn ra nghi lễ rước Mẫu thỉnh kinh từ Phủ Chính Phủ Dầy lên đến chùa Tiên Hương thỉnh kinh, đây là nghi lễ quan trọng nhất trong dịp diễn ra lễ hội, nghi lễ rước Mẫu đã thu hút đông đảo sự tham gia của nhân dân địa phương cùng du khách thập phương về tham dự lễ hội Phủ Dầy năm 2024.

 

Ngay từ sáng sớm các thanh đồng đạo quan, con nhang đệ tử và du khách thập phương, nhân dân địa phương đã tập trung về Phủ Chính Phủ Dầy để chuẩn bị và thực hiện các nghi thức rước Mẫu thỉnh kinh.

Mở đầu nghi lễ rước Mẫu thỉnh kinh là nghi lễ thả rồng bay, với 3 con rồng được kết từ bóng, màu đỏ, xanh và vàng tượng trưng cho ba vị thánh Mẫu về trời.

Sau phần thả rồng, là nghi lễ rước bát nhang Thánh Mẫu đi thỉnh kinh. Đi đầu đoàn rước là đội trống hội dẫn đường; đoàn múa rồng, lân; tiếp đến là đoàn các cụ cao tuổi mặc trang phục nhà Phật, tay cầm cành phan, tụng kinh niệm Phật, sau là đoàn rước cờ hội, đội kèn trống, bát âm, các nữ thanh đồng và chấp kích bát bảo, tiếp đến là kiệu bát cống, kiệu long đình, đoàn rước kiệu võng và kiệu Mẫu, với 4 mầu gồm: đỏ, xanh, trắng và vàng; đi sau cùng là đoàn rước gậy trượng. Đoàn rước bắt đầu từ sân Phủ Chính  đi qua UBND xã Kim Thái, đến Lăng Mẫu, rồi đến tới chùa Tiên Hương làm nghi lễ thỉnh kinh và hồi giá về lại Phủ Chính.

 

Lễ rước Mẫu thỉnh kinh diễn ra trong không khí náo nhiệt, trang nghiêm với sự tham gia của các nam, nữ thanh đồng và nhiều người dân trong huyện, cùng đông đảo du khách thập phương về lễ hội Phủ Dầy. Lễ rước trong lễ hội Phủ Dầy là một trong nghi thức tiêu biểu trong chuỗi các hoạt động của lễ hội, thể hiện mối quan hệ dung hoà, gắn kết giữa tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo, góp phần tạo nên sự gắn kết cộng đồng, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc.

Lễ rước diễn ra trong không gian thiêng, tạo nên những giá trị văn hóa tín ngưỡng độc đáo của lễ hội Phủ Dầy, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt./.

Theo dõi fanpage Phủ Dầy để cập nhật thường xuyên các thông tin facebook.com/phuday.vn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *