Đi lễ hội Phủ Dầy cầu gì?

Đi lễ hội Phủ Dầy cầu gì ? Vào những ngày đầu Xuân mọi người lại nô nức đổ về Phủ Dầy để lễ chùa, cầu chúc những điều may mắn, bình an sẽ đến với gia đình mình trong suốt cả năm mới. Từ người già…cho tới những em bé cũng đi cùng bố mẹ tới đền để thắp hương, cầu may.

Đi lễ hội Phủ Dầy cầu gì

Đi lễ hội Phủ Dầy cầu gì ?

Phủ Dầy là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng truyền thống của người Việt tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, gần quốc lộ 10 từ thành phố Nam Định đi thành phố Ninh Bình. Trong đó, kiến trúc quan trọng nhất là bộ ba Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát và lăng Thánh Mẫu Liễu Hạnh, nằm ngay cạnh chợ Viềng.

Tục xưa truyền rằng, Phủ Dầy-Vụ Bản-Nam Định là quê hương của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong Tứ bất tử theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam gồm (Thánh Gióng, Thần Tản Viên, Chử Đồng Tử và Mẫu Liễu Hạnh).

Thánh Mẫu Liễu Hạnh là người nổi tiếng về sự hiếu đạo, được người đời truyền tụng và suy tôn làm thánh Mẫu (mẹ của muôn người) tượng trưng cho tấm lòng nhân ái của người mẹ. Chính vì vậy, khách thập phương đến đây đều chung mong muốn được bày tỏ lòng thành kính của mình với Mẫu. 

Phủ Dầy không chỉ nhộn nhịp vào thời điểm chính hội diễn ra vào dịp tháng 3 âm lịch hàng năm, Phủ Dầy luôn là điểm du lịch tâm linh rất có sức hút với du khách thập phương.

Du khách về Phủ Dầy mong được trút bỏ mọi lo toan của cuộc đời, để vơi đi mọi ưu tư, phiền muộn, hướng tâm hồn đến cái chân, thiện, mĩ. Ngoài ra, họ còn được hoà mình trong cảnh sắc thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình mà không phải nơi nào cũng có.

Vì thế từ lâu Phủ Dầy đã trở thành một trong những danh lam thắng cảnh bậc nhất ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống các di tích, danh thắng của tỉnh Nam Định.

Đi lễ hội Phủ Dầy cầu gì ? Vào những ngày đầu Xuân mọi người lại nô nức đổ về Phủ Dầy để lễ chùa, cầu chúc những điều may mắn, bình an sẽ đến với gia đình mình trong suốt cả năm mới. Từ người già…cho tới những em bé cũng đi cùng bố mẹ tới đền để thắp hương, cầu may, ngắm cảnh đều háo hức. Đặc biệt dịp đầu năm diễn ra phiên chợ Viềng xuân tổ chức đêm mồng 7  rạng sáng ngày mồng 8 tháng giêng, theo dân gian thì đến giờ Tý (khoảng 12 giờ đêm), Thánh Mẫu sẽ hiển linh, khi đó cầu xin mới thành nên thời điểm này mọi người tập trung rất đông trong các khu vực đền phủ, để được vào lễ phủ đúng giờ Tý.

>>> Xem thêm: Phủ Tiên Hương

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *