Đại lễ Kiều Năm Quan tại Phủ Dầy Nam Định - Phu Day Festival


Đại lễ Kiều Năm Quan tại Phủ Dầy Nam Định

Đăng ngày: 24/10/2012

Ngày 06/10/2012 nhằm ngày 21/08 Nhâm Thìn kỷ niệm 456 năm ngày đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh tại Phủ Dầy Nam Định đã diễn ra Đại lễ Kiều Thỉnh Ngũ Vị Tôn Quan cầu nguyện quốc thái dân an. Đại lễ đã có sự hiện diện của đại diện các ban ngành trung ương cũng như địa phương. Đặc biệt là các thanh đồng đạo quan thiên nam tín nữ có tín ngưỡng tứ phủ, một loại hình tín ngưỡng bản địa của người Việt có sự ảnh hưởng sâu sắc của triết lý Phật Giáo.

Đại lễ kiểu thỉnh ngũ vị vương quan là một nghi lễ đặc biệt quan trọng của tín ngưỡng tứ phủ ở Việt Nam. Lần này đại lễ diễn ra sau 70 năm không được tổ chức trở lại, với hàng loạt các nghi lễ Phật giáo và tứ phủ như trai đàn bạt độ chản tế cầu siêu Lục đạo chúng sinh. Tụng kinh dược sư, kinh hộ quốc nhân vương thả hoa đăng, cầu nguyện quốc thái dân an. Hầu đồng kiều thỉnh Ngũ vị Tôn quan đã diễn ra trong khí trang nghiêm và đầy đủ nghi thiết, tái hiện lại hình ảnh các vị anh hùng dân tộc được thánh hóa tôn thờ trong tứ phủ.

Nghi lễ hát văn hầu đồng là đặc trưng của tín ngưỡng tứ phủ như một di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc chúng ta với sự tham gia của các thanh đồng:

  1. Quan lớn đệ nhất – Thanh đồng Lưu Ngọc Đức trụ trì Lảnh Giang vọng từ 16 phố Hàng Hành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  2. Quan lớn đệ nhị – Thanh đồng Nguyễn Tiến Nghĩa trụ trì Lưu Phái linh từ thôn Lưu Phái xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
  3. Quan lớn đệ tam – Thanh đồng Phạm Hải Hậu trụ trình Lảnh Giang linh từ thôn Mộc Nam huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam
  4. Quan lớn đệ tứ – Thanh đồng Nguyễn Tất Kim Hùng trụ trì Nguyên Khiết linh từ số 102 Hàng Bạc. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  5. Quan lớn đệ ngũ – Thanh đồng Trần Xuân Hải trụ trì Bát Hải vọng từ xã Phú Minh huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Đã rất lâu rồi, kể từ lần cuối cùng cách đây 70 năm tại Đền Ghềnh, năm nay mới diễn ra một lần với quy mô hoành tráng và trang nghiêm. Đại Lễ Kiều năm Quan năm nay được tổ chức tại Phủ Dầy Nam Định, diễn ra trong khí trời thu mát mẻ và quang đãng tạo nên một buổi lễ mang đầy ý nghĩa tâm linh và nhân văn sâu sắc.

Dưới đây là Video ghi lại các hoạt động diễn ra trong Đại lễ, kính mời các bạn cùng thưởng thức. Video do tác giả Duy Anh thực hiện.

Phần I:

Phần II:


Cảm Nhận Của Du Khách


Tin tức

Nhộn nhịp phiên Chợ Viềng Xuân Canh Tý năm 2020
Đăng ngày: 02/02/2020

Video giới thiệu Phủ Dầy

Bản đồ

Fanpage Phủ Dầy

Video Phủ Dầy