Đại lễ Kiều Năm Quan tại Phủ Dầy Nam Định

Ngày 06/10/2012 nhằm ngày 21/08 Nhâm Thìn kỷ niệm 456 năm ngày Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh tại Phủ Dầy Nam Định đã diễn ra Đại lễ Kiều Năm Quan Thỉnh Ngũ Vị Tôn Quan nguyện cầu quốc thái dân an.

Đại lễ Kiều Năm Quan đã có sự hiện diện của đại diện các ban ngành Trung ương cũng như địa phương. Đặc biệt là các thanh đồng đạo quan thiên nam tín nữ trong cộng đồng thực hành Tín ngưỡng Tam Tứ phủ của người Việt, một loại hình tín ngưỡng bản địa của người Việt có sự ảnh hưởng sâu sắc của triết lý Phật Giáo và Nho Giáo.

Đại lễ kiểu năm quan thỉnh ngũ vị vương quan là một nghi lễ đặc biệt quan trọng của tín ngưỡng Tứ phủ ở Việt Nam. Lần này đại lễ diễn ra sau 70 năm không được tổ chức trở, với hàng loạt các nghi lễ Phật giáo và Tứ phủ như trai đàn bạt độ chẩn tế cầu siêu, Lục đạo chúng sinh. Tụng kinh dược sư, kinh hộ quốc nhân vương, lễ thả hoa đăng, cầu nguyện quốc thái dân an. Hầu đồng kiều thỉnh Ngũ vị Tôn quan đã diễn ra trong khí trang nghiêm và đầy đủ nghi thiết, tái hiện lại hình ảnh các vị anh hùng dân tộc được thánh hóa tôn thờ trong hệ thống tứ phủ.

Kiều Năm Quan

Đại lễ Kiều Năm Quan Phủ Dầy

Nghi lễ hát văn hầu đồng là đặc trưng của tín ngưỡng tứ phủ như một di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc chúng ta, trong đại lễ kiều năm quan lần này với sự tham gia của các thanh đồng:

  1. Quan lớn đệ nhất – Thanh đồng Lưu Ngọc Đức trụ trì Lảnh Giang vọng từ 16 phố Hàng Hành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  2. Quan lớn đệ nhị – Thanh đồng Nguyễn Tiến Nghĩa trụ trì Lưu Phái linh từ thôn Lưu Phái xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
  3. Quan lớn đệ tam – Thanh đồng Phạm Hải Hậu trụ trình Lảnh Giang linh từ thôn Mộc Nam huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam
  4. Quan lớn đệ tứ – Thanh đồng Nguyễn Tất Kim Hùng trụ trì Nguyên Khiết linh từ số 102 Hàng Bạc. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  5. Quan lớn đệ ngũ – Thanh đồng Trần Văn Hải trụ trì Bát Hải vọng từ xã Phú Minh huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Đã rất lâu rồi, kể từ lần cuối cùng cách đây 70 năm tại Đền Ghềnh, cho đến năm nay Đại lễ Kiều năm quan mới lại diễn ra một với quy mô hoành tráng và trang nghiêm. Đại Lễ Kiều năm Quan năm nay được tổ chức tại Phủ Dầy Nam Định, diễn ra trong khí trời thu mát mẻ và quang đãng tạo nên một buổi lễ mang đầy ý nghĩa tâm linh và nhân văn sâu sắc.

>>> Xem thêm: Đại lễ kiều thỉnh tứ phủ Thánh bà khâm sai và chư vị tiên thánh tại Phủ Dầy 2018

Dưới đây là Video ghi lại các hoạt động diễn ra trong Đại lễ, kính mời các bạn cùng thưởng thức. Video do tác giả Duy Anh thực hiện.

Phần I:

Phần II:

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *