Căn đồng là gì ? một số dấu hiệu nhận biết người có căn đồng

Đối với các thanh đồng, đạo quan, con nhang đệ tử và đặc biệt những người tìm hiểu về tín ngưỡng thờ Mẫu, luôn đặt ra câu hỏi: Căn đồng là gì ?  Thuật ngũ này không phải ai cũng có hiểu biết một cách căn cơ và thấu đáo. Ngay cả những đồng cựu lâu năm cũng không hẳn hiểu một cách rành rẽ, và ngay cả người viết bài này cũng chưa thể hiểu hết căn cơ, rất mong bạn đọc hoan hỷ nếu có chỗ nào chưa vừa ý.

 

căn đồng là gì

 

Căn đồng là gì ?

Người ta thường nói rằng, con người sinh ra đều có “căn” cơ số má, hiểu theo đúng nghĩa của từ “căn” là gốc rễ, là cội nguồn, căn nguyên của bản thân. Còn “đồng” được hiểu theo hai nghĩa: một là sự trong sáng, ngây thơ, như một đứa trẻ không tì vết, hai là viết tắt của từ “công đồng” nghĩa là triều phục của các quan trong nghi lễ. Từ những khái niệm này mà sinh ra nhiều cách lý giải khác nhau.

Và dân gian dùng từ Căn đồng là chỉ những người có những nghiệp duyên từ trước hoặc kiếp này, nay đến lúc vận hạn phải chịu hậu quả, phải đón nhận cái kết xấu mà mình đã tạo ra, phải chịu kiếp khổ sở. Tuy nhiên, những người đó may mắn được các Thần thánh đoái thương cứu vớt, cũng như thay mặt các ngài làm việc cứu độ thế gian, làm phúc làm thiện bằng cách này hay cách khác nhằm dần tu thân tích đức chuộc lại lỗi lầm cho bản thân để đạt được sự an nhiên thanh thản trong đời sống hiện tại và viên mãn sau khi thoát sinh.

Những người này cần phải rèn luyện từ suy nghĩ đến cảm xúc phải từ bi hỷ xả mọi sự ưu phiền sân si, trong sáng như một đứa trẻ để các Thánh thần dẫn dắt đi theo lí trí, lẽ phải, tình thương yêu cùng sự hiểu biết của các ngài đó mới có thể thanh tẩy tâm hồn, thể xác, biến đổi cuộc sống của người đó, mới có thể cho họ có được phúc thiện một cách hoàn hảo. Vì vậy, họ được định sẵn phải ra hầu thánh để làm lính, làm đồng.

 

>>> Xem thêm:  Nghi lễ hầu đồng cổ truyền bảo tồn và phát triển trong tín ngưỡng thờ Mẫu

 

Một số dấu hiệu nhận biết người có căn đồng là gì ?

Rất khó để nói về một số dấu hiệu nhận biết người có căn đồng phải như nào, vì những người có căn đồng thường có những biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào mức độ căn số của từng người nặng hay nhẹ, nhưng hầu hết là những người có cảm thụ tâm linh lớn. Tùy vào mức độ sát căn mà sẽ có những biểu hiện khác nhau, từ thực tế dân gian rút ra được một số dấu hiệu sau đây được cho là biểu hiểu của người có căn đồng:

Người có căn đồng thường nằm mơ thấy thánh thần.

Đây là biểu hiện dễ gặp và thường thấy ở những người có căn đồng. Hầu hết họ đều cho biết mình thường nằm mơ thấy Tiên Thánh, có cảm giác Tiên thánh bên cạnh mình, được tiên thánh ủng hộ và chở che cho bản thân.

Ốp đồng là biểu hiện của những người có căn đồng.

Theo đó, trong lúc diễn ra các canh hầu tại các đền phủ, trong không khí đàn ca, trống phách, múa hát tưng bừng, mùi nhang khói kích thích, số ít người tham dự có cảm thấy cơ thể rơi vào trạng thái mất kiểm soát như múa máy, khóc lóc… mà bản thân hoàn toàn không thể chế được những hành vi này được, mất tự chủ hay còn gọi là ốp đồng.

Có căn đồng thường bị nhà Thánh hành nếu chưa ra trình đồng.

Dấu hiệu này cũng dễ bắt gặp ở phần lớn các thanh đồng khi ra trình đồng, họ thường kể rằng chuyện cá nhân gia đình luôn gặp bất an, tán gia bại sản, kinh tế sụt giảm một cách chóng vánh, xảy ra nhiều chuyện bất hòa, ngày đêm canh cánh lo lắng. Nếu người nghiệp duyên nặng nề có thể dẫn đến tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên đảo, nói năng lảm nhảm, hay nói chuyện huyên thuyên…. và dân gian cho rằng đây là biểu hiện của việc bị nhà Thánh hành khi chưa ra trình đồng. Có người nghiệp duyên nặng nề dẫn tới tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên, ăn nói lung tung coi người khác là dưới mình, hay nói chuyện Thánh thần nhưng đôi lúc lại hoàn toàn bình thường.

Có những căn đồng bị hành bệnh, giống như giả vờ, khi đưa đi chữa trị thì lại bình thường như không hề có chuyện gì xảy ra.

Có những người không bị hành bệnh, không có biểu hiện gì khác thường nhưng trong thâm tâm lại cảm thấy không ổn, nôn nao, bồn chồn không rõ nguyên nhân, luôn có lực nào đó thúc đẩy họ đến cầu Mẫu, xin Thánh thần.

Nhiều người tánh khí nóng lạnh bất thường, có trường hợp hễ 14,15, 30, mùng 1 là nóng như sốt, uống thuốc cũng không hạ, qua những ngày đó tự khắc hết.

Các cấp độ của người có căn đồng là gì ?

Sự biểu hiện ra bên ngoài của những người có căn đồng thường rất khác nhau, vì vayaj tùy thuộc vào các mức độ của những người có căn số nặng nhẹ mà cách xử lý cho phù hợp, ở đây ta tạm chia thành một số cấp độ như sau:

  • Cấp nhẹ nhất là đội bát hương và trình trầu
  • Cấp thứ hai là tiễn căn
  • Cấp thứ ba là phải hầu trình đồng mở phù, một năm thực hành vài vấn.
  • Cấp thứ tư là thờ Thánh tại gia hoặc phải lên đền phủ chùa nơi có thờ tự các thánh để ở tu tập.

 

căn đồng là gì

 

Lời kết

Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần phải tỉnh táo, bình tĩnh để nhìn nhận và  phân biệt một cách rõ ràng những hiện tượng khách quan tự nhiên khác với người có căn số đang trong gian đoạn “hành”, hay nói cách khác là tránh việc u mê mà lại cho rằng mình là người có căn quả. Có như vậy mới xác định được cách giải quyết thấu đáo, xác đáng.

Để làm được việc này thường phải có sự trợ giúp của Đồng thầy, dẫn dắt chỉ lối dẫn đường, và việc tìm cũng không hề dễ dàng. Chính vì lẽ đó cũng có người nhầm đường lạc lỗi khi chọn phải những người thầy không đúng đắn.

Những Đồng thầy đúng đắn là người có khả năng tâm linh thấu đáo, thâu suốt được bản mệnh, căn số, liệu tính được các hành vi tâm linh của Đệ tử mình, là người có khả năng gia trì, hỗ trợ Đệ tử mình trong các phương pháp cầu nguyện, lễ bái. Đồng thầy phải là người hướng dẫn các Đệ tử không đi vào con đường mê tín tà đạo, luôn biết hướng dẫn Đệ tử mình tu tập trong Tín ngưỡng một chính tín, sống trong đời sống một cách đạo đức.

 

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *