Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Quần thể Phủ Dầy kỷ niệm 20 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Ngày 01/12/2016, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nam Định là địa phương đại diện các tỉnh, thành phố có di sản chủ trì xây dựng hồ sơ trình UNESCO đã tổ chức đón Bằng vinh danh di sản vào năm 2017.

Ngày 29/11/2023, tại TP Nam Định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị, Hội thảo, Thực hành di sản kỷ niệm 20 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO (2003-2023) và đánh giá hiệu quả thực hiện Công ước đối với thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Trong khuôn khổ sự kiện, từ ngày 29 đến 30/11, tại các điểm di tích Phủ Chính Phủ Dầy, Phủ Vân Cát, Đền Cây đa bóng – Nguyệt Du Cung thuộc Quần thể di tích LSVH Phủ Dầy đã diễn ra các hoạt động thực hành tín ngưỡng sôi động, thu hút sự tham gia đông đảo của các nghệ nhân,du khách thập phương và nhân dân địa phương tham dự.

Tại Phủ Chính Phủ Dầy nơi Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh, là một trong những địa điểm tổ chức các hoạt động thực hành nghi lễ được trang hoàng cờ hoa chào mừng sự kiện.

Chương trình có sự tham dự của đông đảo lãnh đao chính quyền, nhân dân địa phương:

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Phủ Chính Phủ Dầy kỷ niệm 20 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Bên cạnh các hoạt động Thực hành nghi lễ hầu đồng, tại Phủ Chính còn diễn ra chương trình bắn pháo hoa, pháo điện đặc sắc vào buổi tối ngày 29/11/2023.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Phủ Bóng Nguyệt Du Cung thuộc Quần thể Phủ Dầy kỷ niệm 20 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Phủ Vân Cát thuộc Quần thể Phủ Dầy nhân dịp kỷ niệm 20 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Quần thể Phủ Dầy kỷ niệm 20 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

 

“Nằm ở vị trí trung tâm khu vực Nam đồng bằng sông Hồng, trong tiến trình lịch sử của dân tộc, vùng đất Nam Định chứa đựng nhiều giá trị văn hóa của người Việt; trong đó có tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Thánh Cha) và Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Thánh Mẹ) – 2 tín ngưỡng bản địa với những giá trị nhân văn sâu sắc, in đậm trong tâm thức của người dân cả nước với câu ngạn ngữ “Tháng Tám giỗ Cha, Tháng Ba giỗ Mẹ”. Tỉnh Nam Định được coi là trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu tiêu biểu là Quần thể di tích Phủ Dầy (Vụ Bản), di tích Phủ Quảng Cung – Phủ Nấp (Ý Yên),… và nhiều địa điểm thờ Thánh Mẫu khác.

“Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định những giá trị to lớn mang tính toàn cầu của di sản, đóng góp vào sự phong phú, đa dạng văn hóa của nhân loại, phản ánh sự chủ động, hội nhập tích cực của đất nước với quốc tế.

Xem thêm: Chương trình “GẶP MẶT, GIAO LƯU, THỰC HÀNH TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU TAM PHỦ CỦA NGƯỜI VIỆT” tại Phủ Chính Phủ Dầy

 

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *