Những lưu ý khi thờ Đức Thánh Trần tại gia ?

Ở nước ta, tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần tại gia từ lâu cũng đã đi vào tâm thức của nhiều người như một cách để tìm tới niềm tin và sự kính trọng, biết ơn của mình dành cho người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Vậy có những vấn đề nào cần lưu ý khi thờ Đức Thánh Trần tại gia mà các gia chủ nên biết ? cùng tìm hiểu qua bài viết thờ Đức Thánh Trần cũng như cách thờ và lập bàn thờ Đức Thánh Trần trong nhà sao cho đúng nhất nhé.

thờ đức thánh trần tại gia

Đức Thánh Trần là ai ?

Đức Thánh Trần tên thật là Trần Quốc Tuấn, tước hiệu là Hưng Đạo Đại Vương. Ngài là con trai của  An Sinh Vương Trần Liễu và là cháu nội của vua Trần Thái Tổ – Trần Thừa. Ngài sinh năm 1226 tại đế kinh Thăng Long, nguyên quán tại Phủ Thiên Trường (nay thuộc xã Lộc Vượng, TP. Nam Định) và mất vào năm 1300 tại Vạn Kiếp. Ngài được biết đến là một nhà thiên tài quân sự, nhà cầm quân, một thống soái thao lược mưu trí hơn người không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới, cuộc đời binh nghiệp của ngài với chiến công lẫy lừng 3 lần lãnh đạo quân dân Đại Việt đấu tranh và giành thắng lợi trước quân Nguyên Mông, giữ vững bình yên  cương vực của tổ quốc. Bên cạnh đó, ngài còn được biết đến là một nhà chính trị gia, nhà văn tài đức vẹn toàn, với tác phẩm Hịch tướng sĩ nổi tiếng được lưu truyền tới tận bấy giờ. Ngài để lại cho con cháu 2 bộ binh thư khác là Binh thư yếu lượcVạn Kiếp tông bí truyền thư mang ý nghĩa rất lớn trong việc giúp các tướng sĩ bày binh bố trận,… và đặt nền móng cho nền quân sự Việt Nam kể từ thời Trần đến ngày nay.

Với những chiến công vang dội của mình, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một trong những đại diện của 14 vị anh hùng tiêu biểu dân tộc Việt Nam. Ngài được nhân dân tôn kính suy tôn là Đức Thánh Trần và là vị tướng duy nhất trong lịch sử được phong thánh tại Việt Nam. Ngày nay để khắc ghi công danh và bày tỏ sự biết ơn về sự hy sinh to lớn của ngài, người dân thường chọn mua các bức tượng bằng đồng để thờ Đức Thánh Trần tại gia, vừa để trang trí, vừa để tôn kính phụng thờ ngài để bảo vệ gia đạo được hưng long cát khánh.

>>> Xem thêm: Đức Thánh Trần

Có nên thờ Đức Thánh Trần tại gia ?

Việc thờ Đức Thánh Trần tại gia là sự thành tâm kính ngưỡng của nhân dân ta đối với ngài, không những vậy người ta còn tin rằng nếu đặt tượng đồng của ngài trong nhà thời còn có nhiều tác dụng phong thủy.

Trấn trạch, xua đuổi tà khí.

Theo quan niệm của dân gian tượng Đức Thánh Trần đặc biệt có hiệu quả cao trong việc trấn trạch, xua đuổi tà ma, tà khí hay bất cứ vận khí xấu nào ảnh hưởng tới gia chủ. Bởi khi còn tại thế, ông đã chiến đấu với giặc xâm lược, yêu quái, kẻ tà ác và đã chiến thắng.

Thờ Đức Thánh Trần tại gia hoặc nơi làm việc, cửa hàng, cơ quan với mục đích xua đuổi khí xấu. Gia chủ mong muốn những thành viên trong gia đình, gặp nhiều thuận lợi, may mắn, đất cát yên ổn, gia trạch được tốt đẹp. Đồng thời có thể giúp gia đình tránh được vận xấu, vận hạn hoặc tà ma, bệnh tật, quấy nhiễu,…

Chính vì ý nghĩa này mà nhiều người đã thờ Đức Thánh Trần tại gia hoặc nơi làm việc, cửa hàng, cơ quan với mục đích xua đuổi khí xấu, muốn gia đình được yên ổn, đất cát trồng cây tươi tốt, tránh được hung khí, vận hạn hoặc khí hậu, khiến gia gắp nhiều điềm xui quấy,…

Phát tài phát lộc

Những gia chủ kinh doanh buôn bán thường thờ Đức Thánh Trần tại gia với mong muốn đường làm ăn buôn bán được nhiều tiền bạc và thuận lợi. Con đường buôn bán, kinh doanh có lãi, gặp được nhiều cơ hội, có thăng tiến về tài lộc.

Phong thủy

Tượng Đức Thánh Trần có tác dụng với các thương gia, lái buôn với mong muốn đường làm ăn buôn bán của họ được thuận lợi, nhiều tiền bạc.

Những gia chủ làm về chính trị, luật sự, giữ vị trí quan trọng nên thờ Đức Thánh Trần tại gia để có tăng thêm uy quyền, khiến người khác kính nể và thuận lợi trong công việc, sự thăng tiến. Đồng thời, cũng tránh kẻ tiểu nhân hãm hại, rèm pha.

Nhiều gia chủ còn thờ Đức Thánh trần với mong muốn công danh sự nghiệp thuận lợi, gặp nhiều may mắn về tài lộc và phú quý. Và đặc biệt, noi theo phẩm chất đạo đức tốt đẹp của Ngài để trở thành những người tài giỏi, đức cao.

Một số lưu ý khi tiến hành thờ Đức Thánh Trần tại gia

Khi tiến hành thờ Đức Thánh Trần tại gia, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau để việc thờ cúng được tiến hànhtôn nghiêm, trọn vẹn cũng như việc thờ phụng được viên mãn nhất:

Về vấn đề lựa chọn tượng

Là một bức tượng danh nhân nổi tiếng, khi lựa chọn tượng Đức Thánh Trần để tiến hành thờ cúng, gia chủ nên chọn những bức tượng đồng có chất lượng tốt, có vẻ ngoài bắt mắt, không bị sứt mẻ hay hỏng hóc. Khi thỉnh tượng Đức Thánh Trần về nhà, gia chủ cần thực hiện lễ khai quang điểm nhãn cho tượng sau đó mới tiến hành thờ cúng tại gia.

Về vị trí đặt bàn thờ

Tượng Đức Thánh Trần không được đặt trực tiếp dưới đất mà phải được đặt trên cao khoảng 1m. Đặc biệt không được thờ Đức Thánh Trần trong phong phòng ngủ, phòng tắm hay nhà bếp, những nơi bụi bẩn, ẩm thấp trong góc nhà,… Gia chủ có thể đặt bàn thờ trong phòng khách hoặc không gian phòng thờ,…để tạo được sự trang nghiêm nhất định.

Nghi lễ

Vào các ngày quan trọng đặc biệt là ngày húy kỵ của Đức Thánh Trần, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật, đồ cúng và dâng hương lên ngài. Nếu không tiến hành thờ cúng, gia chủ cũng có thể sử dụng tượng thờ Đức Thánh Trần tại gia với việc trang trí nhà cửa hay phòng làm việc. Gia chủ có thể đặt tượng trong không gian phòng khách, đặt trên bàn, trên đôn gỗ, phòng làm việc điều này rất tốt cho phong thủy của ngôi nhà và gia chủ.

Đức Thánh Trần là vị anh hùng dân tộc của dân tộc ta, thờ Đức Thánh Trần dù với ý nghĩa gì đi nữa thì cũng cần phải được chuẩn bị tỉ mỉ và trang trọng nhất, không được qua loa.

 

>>> Nhấn Subsciber để xem thêm các video về Phủ Dầy tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *