Thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật hát văn xã Kim Thái

Ngày 29/5, xã Kim Thái (Phủ Dầy-Vụ Bản-Nam Định) đã tổ chức ra lễ mắt Câu lạc bộ nghệ thuật hát văn và hát Chầu văn xã Kim Thái. Hoạt động ý nghĩa trong việc trao truyền và lưu giữ những giá trị đặc sắc của di sản phi vật thế quốc gia.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, đến nay, hát văn và nghi lễ hát Chầu văn vẫn giữ được hồn Việt thuần nhất, mộc mạc. Với giá trị nghệ thuật độc đáo, sức sống lâu bền trong đời sống văn hoá, năm 2012, nghi lễ hát Chầu văn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghi lễ Chầu văn còn là một trong những thành tố quan trọng đưa “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016.

Ông Trần Ngọc Xuân Công chức – Văn hóa, Thông tin và Thể thao xã công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ

Tới tham dự buổi ra mắt Câu lạc bộ nghệ thuật hát Văn và hát Chầu văn xã Kim Thái có ông Bùi Công Sáng;  Huyện Ủy viên; Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, trưởng các ban ngành đoàn thể xã; Cán bộ công chức Nghị định 92, thủ nhang các đền phủ trong Quần thể di tích lịch sử Phủ Dầy cùng các thành viên CLB của xã Kim Thái.

>>> Xem thêm:Khai mạc Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021

Nghệ thuật Hát văn – hát Chầu văn là loại hình nghệ thuật diễn xướng tâm linh của người Việt đã gắn bó chặt chẽ và là thành tố không thể thiếu trong nghi lễ Hầu đồng của Văn hoá thờ Mẫu – một tín ngưỡng dân gian phổ biến và đặc sắc của Việt Nam. Chầu văn đã ra đời trong môi trường tín ngưỡng dân gian, hình thành phong cách âm nhạc vừa độc đáo, bản sắc lại vừa tích hợp được những giá trị của các hình thức âm nhạc dân gian khác. Phần lời của các bản hát Văn hay hát Chầu văn thường sử dụng các thể thơ khác nhau như thơ thất ngôn, song thất lục bát, nhất bát song thất (hay song thất nhất bát), hát nói…với mục đích làm cho buổi lễ sống động, mời gọi các vị tiên thánh giáng trần. Chầu văn hiện nay đã và đang được sáng tạo, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đại diện của quốc gia – Nghệ thuật Chầu văn, Ban Văn hóa, Thông tin và Thể thao xã Kim Thái đã phối hợp với đại diện các nghệ nhân và những người thực hành Nghệ thuật Chầu văn của xã tập hợp, tổ chức và thành lập Câu lạc bộ.

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ Nghệ thuật hát Văn và hát Chầu văn xã Kim Thái

Thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật hát Văn xã Kim Thái

Ông Trần Văn Tuân – Phó chủ tịch UBND xã Kim Thái trao Quyết định cho Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ

Câu lạc bộ là một tổ chức xã hội. Bước đầu Câu lạc bộ đã tập hợp được 32 hội viên là những người hát văn dân gian chuyên nghiệp, nghiệp dư; nhạc công dân gian phục vụ hát văn; các nghệ sỹ chuyên nghiệp hát văn, chơi đàn; những người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và những người yêu thích nghệ thuật Chầu văn… Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm 5 thành viên do ông Vũ Anh Tú làm Chủ nhiệm. Câu lạc bộ đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể hàng tháng, quý, năm để tiếp tục mở rộng hoạt động, thu hút nhiều thành viên tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ.

Đại diện thủ nhang thuộc Quần thể di tích Phủ Dầy tặng hoa chúc mừng Câu lạc ra mắt

Việc thành lập Câu lạc bộ sẽ tạo điều kiện cho những người yêu thích bộ môn nghệ thuật truyền thống được giao lưu, học hỏi, rèn luyện, nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là thể loại hát Văn – hát Chầu văn, tạo sân chơi lành mạnh cho hội viên, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa trong nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của Nghị quyết số 04/NQ-HU “Về xây dựng và bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đất Thiên Bản gắn với phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020 – 2025 và những năm tiếp theo”.

Nhân dịp ra mắt Câu lạc bộ đã biểu diễn một số tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.

 

 

 

>>> Nhấn Subsciber để xem thêm các video về Phủ Dầy tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *