Sự kiện Hội thảo quốc tế và hoằng dương Đạo Mẫu tại Đài Loan

Từ 16-18/12/2023, tại Cao Hùng (Đài Loan) đã diễn ra chuỗi sự kiện Hội thảo quốc tế về văn hóa Việt Nam lần thứ 3 và hoạt động hoằng dương Đạo Mẫu. Chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế, nhà quản lý đến từ Việt Nam và Đài Loan, cùng chính quyền và nhân dân sở tại, và cả những người Việt Nam đang làm việc và sinh sống tại Đài Loan. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa được tổ chức thường xuyên hàng năm với mục đích giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, tăng cường sự đoàn kết gắn bó quốc tế. Với sự tham gia và tổ chức bởi Khoa Ngữ Văn Đông Á và Phòng Hợp Tác Quốc Tế – Trường Đại học Quốc Lập Cao Hùng, Đài Loan, Phủ Chính Phủ Dầy,tỉnh Nam Định, Việt Nam.

 Giáo sư Trần Nguyệt Đoan – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc Lập Cao Hùng

phát biểu và tặng quà đại diện NNUT Kim Huệ.

Theo lịch trình hội nghị, vào sáng ngày 16/12/2023, nghệ nhân ưu tú Trần Thị Huệ – thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy nơi Thánh Mẫu giáng sinh, đã thực hành nghi lễ thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Nhân Thọ Cung – ngôi đền thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu (Ma Tổ Nương Nương) vị thánh Mẫu linh thiêng và tối cao trong tín ngưỡng của người Đài Loan. Trong không gian tâm linh, linh thiêng và trang trọng của đền Nhân Thọ Cung, với sự phối hợp và tạo điều kiện hết sức thuận lợi về mọi mặt của thủ từ, đoàn công tác đến từ phía Việt Nam theo thông lệ đã được phép dựng ban thờ Tam tòa Thánh Mẫu với hình ảnh, bài vị và bát hương, cùng với hoa, đăng, bàn loan…đầy đủ và cơ bản theo lề lối phép tắc của nghi lễ hầu đồng cổ truyền để hầu Mẫu.

Có thể nói đây thực sự là điều rất hiếm thấy trên thế giới, khi có 2 nền văn hóa tín ngưỡng của hai đất nước khác nhau, trong đó tín ngưỡng này lại được hòa đồng vào nhau trong một không gian tâm linh của tín ngưỡng kia tại đất nước khác.

Xin trân trọng cảm các ông bà trong ban quản lý nhà Đền Nhân Thọ Cung – Cao Hùng, Đài Loan, đã hết lòng tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi chuẩn bị khoá lễ cáo yết phật Thánh, Mẫu Thiên Hậu, để chúng tôi dâng Bài vị Tam vị Thánh Mẫu và bát nhang thỉnh từ Phủ Chính Phủ Dầy sang bên này làm lễ hầu Thánh . Lạy Mẫu độ cho canh đàn khoá lễ của chúng con được thập phần Viên Mãn. Cảm ơn các ông bà Đồng và các anh chị em ở Việt Nam đã nhắn tin chúc mừng Đoàn.
(NNƯT Kim Huệ – Thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy nơi Thánh Mẫu giáng sinh chia sẻ).

Thực hành nghi lễ hầu đồng, hoằng dương Đạo Mẫu tại Đài Loan.

Nghi thức hầu đồng được thực hiện bởi các nghệ nhân ưu tú nổi tiếng của Việt Nam bao gồm: Nghệ nhân ưu tú Trần Kim Huệ thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy, Nghệ nhân ưu tú Vũ Thanh Bình và nghệ nhân Lưu Hải Trường.
Hầu đồng là một nghi thức tái hiện lại cuộc sống của những vị thánh trong hệ thống tín ngưỡng Tam Phủ của người Việt. Mỗi vị thần trong tín ngưỡng đều gắn liền với các giai đoạn lịch sử, những truyền thuyết mang đậm văn hóa của người Viêt Nam
Nghi lễ này một mặt thể hiện sự tôn kính của các tín đồ với các vị thần, một mặt thông qua nghi lễ các tín đồ muốn cầu mong cầu tài lộc, bình an, hạnh phúc và may mắn trong cuộc sống.

(đang tổng hợp tiếp)

 

Xem thêm: Chương trình “GẶP MẶT, GIAO LƯU, THỰC HÀNH TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU TAM PHỦ CỦA NGƯỜI VIỆT” tại Phủ Chính Phủ Dầy

 

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *