Cụ đồng Trần Thị Duyên Phủ Chính Tiên Hương được đề nghị xét tặng danh hiệu NNND

Cụ đồng NNƯT Trần Thị Duyên đồng đền Phủ Chính Tiên Hương được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân ở loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng theo Báo Văn hóa mới đưa tin về đợt Xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ 3.

phủ tiên hương

NNƯT Trần Thị Duyên đồng đền Phủ Chính Tiên Hương (Phủ Dầy-Vụ Bản-Nam Định) được đề nghị xét tặng danh hiệu NNND ở loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng

Ảnh: Q.HIỆP

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ mới ban hành quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” (NNND), “Nghệ nhân ưu tú” (NNƯT) trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3. Hội đồng do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng làm Chủ tịch. Trong đợt xét tặng này, cả nước có 671 hồ sơ xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT.

Cụ đồng Trần Thị Duyên đồng đền Phủ Chính Tiên Hương, thuộc quần thể di tích Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định năm nay có tên trong danh sách được đề nghị xét tặng danh hiệu NNND ở tuổi 92, loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng. Trước đó, với nhiều cống hiến trong gìn giữ, phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ Mẫu, cụ Trần Thị Duyên đã được trao tặng danh hiệu NNƯT.

(Xem thêm:Thủ nhang Phủ Tiên Hương: Gìn giữ lối cổ trong nghi lễ hầu đồng)

Nhưng ít ai biết được, phía sau danh hiệu tôn vinh ấy là những cống hiến gần trọn cuộc đời, với bao vất vả thăng trầm mà nghệ nhân ưu tú Trần Thị Duyên đã trải qua để gìn giữ, phát huy di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nắm giữ những yếu tố quan trọng trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, nghệ nhân Trần Thị Duyên luôn tâm niệm và cố gắng gìn giữ, trao truyền những giá trị nhân văn tốt đẹp hàm chứa trong dòng chảy của di sản qua năm tháng. Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong niềm tự hào đó có những cống hiến khó có thể đong đếm của những nghệ nhân như cụ Trần Thị Duyên. Con gái nghệ nhân, thanh đồng (NNƯT) Trần Kim Huệ thủ nhang Phủ Chính Tiên Hương chia sẻ: “Cả cuộc đời mẹ tôi đã dành nhiều tâm sức cho việc gìn giữ, trao truyền những giá trị của di sản tín ngưỡng thờ Mẫu. Bà luôn trăn trở phải làm sao gìn giữ được những giá trị nguyên gốc, căn bản nhất của di sản và phát huy những giá trị có ý nghĩa nhân văn, tốt đẹp đó trong đời sống cộng đồng”.

Cũng ở loại hình này, NNƯT Lưu Ngọc Đức (Hà Nội) có tên trong danh sách hồ sơ đề nghị trao tặng danh hiệu NNND lần thứ 3. Trăn trở trước thực trạng di sản tín ngưỡng thờ Mẫu có những biểu hiện biến tướng, trong những năm qua, bằng những việc làm cụ thể, nghệ nhân Lưu Ngọc Đức đã luôn nỗ lực để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong đời sống cộng đồng với những lề lối, giá trị truyền thống, không sai lệch, biến tướng. Với nghệ nhân Lưu Ngọc Đức, yếu tố quan trọng nhất của người thực hành tín ngưỡng là nhận thức đúng đắn, không mang tính phô trương, lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.

Công chúng chờ đợi sự tôn vinh xứng đáng dành cho các “báu vật nhân văn sống”, những nghệ nhân đã dành gần trọn cuộc đời để lưu giữ, trao truyền những giá trị di sản văn hóa phi vật thể quý báu mà không có hình thức vật chất nào có thể thay thế.

———-

Nguồn: Xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ 3: Vinh danh xứng đáng những “báu vật nhân văn sống” (baovanhoa.vn)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *