Tổ chức thành công Chợ Viềng Xuân Mậu Tuất năm 2018 vui tươi và an toàn

Chợ Viềng Xuân Mậu Tuất 2018 được huyện Vụ Bản tổ chức vào hai ngày mồng 7 và mồng 8 tháng Giêng âm lịch. Do giao thông thuận tiện, công tác quảng bá về hội chợ độc đáo này được đẩy mạnh cùng với  “Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” với trung tâm thờ tự là Phủ Dầy-Vụ Bản-Nam Định đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nên lượng du khách về Chợ Viềng đông hơn so với mọi năm.

Nhờ làm tốt công tác tổ chức nên Chợ Viềng 2018 Xuân Mậu Tuất của huyện nhà diễn ra vui tươi, trật tự, đảm bảo an toàn và để lại ấn tượng tốt đẹp với đông đảo du khách thập phương.

Nét độc đáo của Chợ Viềng Phủ Dầy-Vụ Bản-Nam Định là phiên chợ đêm mồng 7 rạng sáng ngày mồng 8 tháng Giêng, dân gian thường gọi là chợ “Âm Phủ”. Mặc dù ảnh hưởng của không khí lạnh, trời mưa rét vào buổi tối, song hàng chục nghìn du khách chủ yếu ở các tỉnh xa vẫn tấp nập về với Chợ Viềng có một không hai này.

Tất cả các con đường dẫn vào trung tâm chợ tuy đã được mở rộng song vẫn kín người và phương tiện qua lại. Trước kia, chỉ có người dân ở các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An… do đường xa mới đi Chợ Viềng từ đêm mồng 7 để kịp phiên chính chợ vào ngày mồng 8 tháng Giêng. Tuy nhiên những năm gần đây, đêm mồng 7  đã dần trở thành phiên chính của chợ Viềng. Du khách đi chợ đêm có một cảm giác đặc biệt hơn, ngoài không khí vui vẻ của một hội chợ còn có yếu tố linh thiêng, huyền ảo khi vào Lễ Mẫu tại các Đền, Phủ, Chùa, Lăng trong quần thể di tích Phủ Dầy. Vượt qua chặng đường xa, mọi người đều thành tâm dâng lễ kính mong thánh Mẫu phù hộ để có sức khoẻ tốt, làm ăn tấn tới, gia quyến bình an trong năm mới.

Du khách thực hiện Tín ngưỡng Thờ Mẫu tại các di tích trong quần thể Phủ Dầy huyện Vụ Bản.

Sau lễ Mẫu, du khách đi Chợ Viềng đều có một quan niệm mua một món hàng cầu may và coi đó là lộc Thánh Mẫu ban. Mọi người cùng mở lòng mình để đồng cảm, gần gũi nhau hơn. Người bán thì không thách quá cao. Người mua thì cũng nhanh chóng chọn được những mặt hàng ưng ý. Mỗi du khách đi chợ Viềng ít nhất cũng mua mặt hàng nên đã có một lượng lớn hàng hóa đã được bán ra.

 Một số hình ảnh mua sắm cầu may tại Chợ Viềng Vụ Bản đêm Mùng Bảy tháng Giêng.

Vào phiên chính của Chợ Viềng trong Mùng Tám tháng Giêng năm Mậu Tuất, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên đã có rất đông người và xe tấp nập đổ về các khu vực họp chợ và Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy. Trên các tuyến đường chính, lực lượng chức năng phải làm việc hết sức vất vả để phân luồng giao thông nên dù lượng phương tiện nhiều vẫn không để xảy ra ùn tắc. Những hoạt động thực hiện tín ngưỡng tâm linh, du xuân và mua sắm cầu may được tiến hành liên tục cho đến chiều tối, tạo nên sự độc đáo, quy mô lớn và đông vui bậc nhất của chợ Viềng Vụ Bản vào mỗi dịp đầu xuân.

Để có được kết quả này, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo Chợ Viềng xuân huyện Vụ Bản đã sớm chuẩn bị và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ; trong đó các nghành chức năng đã nỗ lực triển khai các giải pháp để khắc phục những hạn chế trong việc tổ chức Chợ Viềng những năm trước đây, tập trung vào việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, khắc phục nạn cờ bạc, sư giả, hành khất và ô nhiễm môi trường.

 

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an tích cực thực hiện công tác điều tiết giao thông và đảm bảo an ninh trật tự cho Chợ Viềng Vụ Bản.

Nhìn chung, việc triển khai kế hoạch và tổ chức chợ Viềng xuân Mậu Tuất 2018 đã đạt được các yêu cầu đề ra, đảm bảo tốt an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ; khuyến khích được các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh; hàng hóa tại chợ đa dạng, phong phú hơn so với các năm trước đây. Nổi bật là các ngành chức năng và các địa phương đã có nhiều giải pháp hạn kiên quyết xử lý các tệ nạn cờ bạc, úp xu, trò chơi kiếm tiền bất hợp pháp và đấu tranh với các loại tội phạm nên an ninh trật tự đảm bảo, được dư luận đánh giá cao, tạo không khí ngày hội đầu xuân vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trong huyện và du khách thập phương về với hội chợ Viềng độc đáo của quê hương.

Chợ Viềng Xuân

Một số hình ảnh tại Chợ Viềng Vụ Bản ngày Mùng Tám tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018.

Tin và ảnh: Vũ Quốc Huy

(Đài phát thanh Vụ Bản)

Xem thêm các video khác về Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *