Tiệc Tứ phủ: Các ngày tiệc Tứ phủ tháng 9 âm lịch

Danh sách các ngày tiệc Tứ phủ tháng 9 âm lịch được ban biên tập cập nhật chi tiết các thông tin để chia sẻ tới các bạn.

tiệc tứ phủ tháng 9 âm

Danh sách tiệc Tứ phủ tháng 9 âm lịch

Ngày Tiệc
2/9 Tiệc Cô Bé Suối Ngang (Phố Vị Lạng Sơn)
4/9 Tiệc Quốc Mẫu Âu Cơ
9/9 (Hoặc 01/09) tiệc Cô Chín Đền Sòng
9/9 Tiệc Cửu Trùng Thiên Cung Vương Mẫu
9/9 Tiệc ông Chín Thượng
9/9 Tiệc Chầu Chín Cửu Tỉnh
12/9 (có nơi 19/09) tiệc Chầu Bé Bắc Lệ
13/9 Tiệc Cô Đôi Cam Đường
15/9 Tiệc Quan Hoàng Lục Thanh Hà
20/9 Tiệc tiệc Chầu Lục Cung Nương (ngày hóa) + tiệc Công Đồng Bắc Lệ + tiệc Chầu Mười Đồng Mỏ

Chi tiết các ngày tiệc Tứ phủ trong tháng 9

Dưới đây là chi tiết các ngày tiệc tứ phủ trong tháng 9:

Tiệc Cô Bé Suối Ngang (Phố Vị Lạng Sơn)

Ngày tiệc : Ngày 2/9 năm Nhâm Dần (27/9/2022)

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu tam tứ phủ, Cô Bé Suối Ngang được cho là một trong những hiện thân của Cô Bé Thượng Ngàn quyền uy và tài phép nơi miền Hữu Lũng, Lạng Sơn. Đền Cô bé Suối Ngang nằm ở Suối Ngang, xã Phố Vị, Hữu Lũng, Lạng Sơn. Đền nằm gần khu tâm linh Bắc Lệ. Đường đến Đền Cô rất dễ đi, hoàn toàn đi bằng xe ô tô đến tận sân đền. Nếu có dịp đi lễ đền Bắc Lệ, chúng ta nên ghé vào thắp hương đền cô để xin cầu, tài, cầu lộc.

Muốn tới đến Cô Bé Suối Ngang, từ lúc rẽ qua ngã tư Mẹt vào đường, các bạn cứ hỏi đường đến Đền thờ Cô Bé Suối Ngang là người dân sẽ chỉ cho các bạn ngay, đường thẳng nên rất dễ tìm. Đền không chỉ là nơi giao lưu văn hóa mà còn là nơi tổ chức các buổi hát hầu đồng.

cô bé suối ngang

 

Xem thêm: Cô Bé Suối Ngang linh thiêng nơi miền Hữu Lũng

Cô Bé Suối Ngang linh thiêng nơi miền Hữu Lũng

 

Tiệc Cô Chín đền Sòng

Ngày tiệc : Ngày 9/9 năm Nhâm Dần (04/10/2022)

Cô Chín Sòng Sơn là một thánh cô quyền uy với nhiều quyền phép thiêng biến hóa. Sự tích Cô Chín Sòng Sơn nổi tiếng khắp vùng xứ Thanh. Dân gian kể sự tích Cô Chín Sòng Sơn rằng Cô là vị tiên Cô tài phép theo hầu Mẫu Liễu Hạnh trong vùng  Sòng Sơn đất Thanh Hóa. Tuy nhiên cũng có tài liệu cho rằng Cô hầu bên Chầu Chín Cửu Tỉnh hay Mẫu Thoải. Cô tài giỏi có phép tiên thần thông quảng đại lại tinh thông thuật xem bói, 1000 quẻ cô bói ra thì không sai một quẻ nào. Ai mà phạm tội hay thất kính, cô về tâu với Thiên Đình cho thu giam hồn phách rồi cô hành cho dở điên, dở dại.

Cô Chín Sòng Sơn

 

Xem thêm: Sự tích Cô Chín Sòng Sơn và đền Chín Giếng

Sự tích Cô Chín Sòng Sơn và đền Chín Giếng

 

Tiệc Chầu Bé Bắc Lệ

Ngày tiệc : Ngày 12/9 năm Nhâm Dần (07/10/2022)

Theo lịch sử lưu truyền, Chầu Bé vốn gốc người Nùng, dưới thời Lê Thái Tổ, chầu giáng sinh xuống miền Bắc Lệ, Lạng Sơn. Chầu có công giúp dân, giúp nước. Có tài liệu cho rằng Chầu Bé tuy là một vị chầu bà người Nùng trên Lạng Sơn, nhưng chầu lại chính Mẫu Thượng Ngàn hóa thân, giúp vua Lê Thái Tổ trong cuộc kháng chiến mười năm chống quân Minh, và sau này được vua phong là Lê Mại Đại Vương.

Vậy nên đôi khi Chầu Bé cũng được đồng nhất với Bà Chúa Sơn Trang. Chầu dạo chơi khắp chốn thắng cảnh hữu tình, dạy dân chúng trồng trọt chăn nuôi, lên rừng làm ruộng bậc thang, xuống sông suối đánh bắt cá.

 

Xem thêm: Người có căn Chầu Bé Bắc Lệ

Người có căn Chầu Bé Bắc Lệ

 

Tiệc Chầu Lục Cung Nương

Ngày tiệc : Ngày 20/9 năm Nhâm Dần (15/10/2022)

Chầu Lục Cung Nương là vị Thánh chầu thứ sáu trong hàng Tứ phủ thánh chầu. Tương truyền Chầu là hiện thân của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, giáng hạ vào cửa nhà một tù trưởng người Nùng, mẹ chầu họ Trần (cũng có quan điểm cho rằng cha họ Trần, mẹ họ Hoàng) vốn dòng lệnh tộc thuộc vùng Hữu Lũng, Lạng Sơn, nên chầu còn được biết với tên gọi Mế Lục Cung Nương, hiệu “Lục Cung Công Chúa”. Trong văn dâng Chầu Lục có đoạn:

“Sắc phong chầu Lục Cung Nương vốn dòng Trần Thị quê hương non ngàn.

Hữu Lung giang là nơi cát địa, Bắc Lệ ngàn tụ khí là nơi chúa tiên tuân lệnh vâng lời”.

Theo lệnh Chầu Lục giáng trần vào mùa thu Tháng 9 ngày 10 năm thân, sau 19 năm thì mãn hạn về trời nhưng vì Chầu còn thương nhớ phụ mẫu nơi trần gian nên vua cha cho Chầu hiển thánh, cai quản miền sơn cước Hữu Lũng. Với tấm lòng yêu dân như, Chầu thường hiển linh, trợ giúp nhân dân trồng trọt mùa màng bội thu, no ấm nên được nhân dân rất tôn kính phụng thờ. Chầu Lục được gọi với nhiều danh hiệu khác như: Chúa Lục Cung Nương, Lục Cung Tiên Chúa, Lục Cung Công Chúa.

>>> Xem thêm: Chầu Lục Cung Nương

Chầu Lục Cung Nương

Chầu Lục Cung Nương

 

 

Tiệc Chầu Mười Đồng Mỏ

Ngày tiệc : Ngày 20/9 năm Nhâm Dần (15/10/2022)

Chầu Mười Đồng Mỏ là vị thánh chầu thứ mười trong hàng Tứ phủ Thánh chầu, đứng sau Chầu Chín Cửu Tỉnh, cũng giống như Chầu Tám Bát Nàn, Chầu Mười Đồng Mỏ là vị nữ tướng anh linh hiển hách nhất vùng Lạng Sơn. Tên gọi Đồng Mỏ được lấy từ địa danh nơi chầu đã lập được nhiều chiến công hiển hách trong công chiến đấu trấn giữ bảo vệ bờ cõi trước quân xâm lược nhà Minh.

“Ai lên Đồng Mỏ Chi Lăng
Nhớ người nữ kiệt cứu dân tiền triều
Nước non gặp vận hiểm nghèo
Chầu Mười Đồng Mỏ sớm chiều xông pha…”

Sinh thời Chầu giỏi võ và kiếm cung, khi vua Lê Thái Tổ hiệu triệu toàn dân đánh giặc, chầu đã chiêu binh ra sức giúp triều đình. Sau khi giặc tan triều đình phong công, trấn giữ vùng Mỏ Ba, lúc thanh bình chầu lại giúp dân lập ấp tế trợ cứu bần. Đến mùa thu Chầu mãn hạn về tiên. Triều đình phong tặng anh hùng liệt nữ, tiếng Chầu anh linh biến hiện khắp Bắc Trung Nam xa gần nô nức trảy hội Mỏ ba. Chầu được Mẫu sắc phong Khâm Sai tứ phủ là một trong những vị Chầu tối linh được nhân dân và con nhang đệ tử  loan giá phụng thờ.

 

Chầu Mười Đồng Mỏ

 

>>> Xem thêm các video khác về Phủ Dầy Nam Đinh tại kênh  Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *