Sự tích về Cô Bé Cấm Sơn và đền Cấm thờ cô

Cô Bé Cấm Sơn là một trong mười hai cô bé bản đền được phối thờ trong hàng Tứ phủ Thánh Cô. Vậy Cô Bé Cấm Sơn là ai và đền thờ cô ở đâu ?

Lào Cai nơi vùng đất anh linh chứng kiến bao sự hòa quyện giữa tâm linh với lịch sử, được lưu truyền qua các câu chuyện về đấng thánh thần hiển linh phù dân vệ quốc. Trong đó, ngôi đền Cấm nằm tại Thành phố Lào Cai là ngôi đền gắn liền với sự hiển linh của Mẫu Thượng Ngàn giúp quân tướng nhà Trần trong trận chiến chống giặc Nguyên Mông. Và nơi đây còn lưu truyền về sự tích Cô Bé Cấm Sơn, người con gái có tài chữa bệnh thần kỳ và được cho là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn tại vùng đất Lào Cai, gắn liền với cột mốc diễn ra cuộc kháng chiến dẹp quân Nguyên Mông vào thời Trần.

>>> Xem thêm: Thần tích Cô bé Xương Rồng trên đất Thái Nguyên

Sự tích Cô Bé Cấm Sơn

Cô Bé Cấm Sơn được cho là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn tại vùng đất Lào Cai. Vào năm 1257, tướng quân Trần Quốc Tuấn cùng binh lính nhận lệnh hành quân tới miền biên giới vùng Lào Cai phòng thủ chống quân xâm lược Mông Cổ. Tại vùng đất nơi biên cương này, dưới sự chỉ huy của Trần Quốc Tuấn, quân ta đã chiến đấu anh dũng quả cảm và có nhiều binh sĩ đã ngã xuống. Khu vực ga (nay là Phố Mới, Lào Cai) khi đó là một cánh rừng nguyên sinh, cây cối mọc rậm rạp và che khuất được tầm nhìn. Trần Quốc Tuấn trong một lần đi thị sát và chỉ huy phòng thủy biên giới đã chọn một vị trí tại đây để lập trạm căn cứ phòng thủ quân y tuyến 2. Sau đó, những tướng sĩ, binh lính bị thương trong trận đấu được đưa vào đây để chữa trị. Nhân dân bản địa (gồm người Việt, người Tày, người Giáy) khi đó cũng được phép đưa người ốm đau vào nhờ quân ý chăm sóc giúp.

Cũng tại nơi đây, một sự việc ly kỳ xảy ra gắn liền với câu chuyện cứ vào buổi đêm, có một người thiếu nữ diện y phục màu xanh đến trạm bốc thuốc chữa bệnh cho mọi người. Cô chữa bệnh rất giỏi, ai dùng thuốc của cô cũng trở nên khỏe mạnh nhanh chóng. Nhưng tuyệt nhiên vào ban ngày không ai nhìn thấy cô cả. Người bản xứ cũng khẳng định dân làng ở đây không có ai như vậy. Tất cả mọi người đều tin rằng, cô gái đó là hiển linh của Mẫu Thượng Ngàn đến để phù dân vệ quốc.

Khu rừng đó sau có tên là rừng Cấm, và tại trạm quân y khi xưa, người ta đã xây dựng một ngôi đền là đền Cấm. Đây là nơi thờ phụng các quan binh đã hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ đất nước của quân đội Nhà Trần ở thế kỷ thứ XIII ngã xuống nơi biên cương, đặc biệt là 5 binh sĩ nhà Trần đã hy sinh tại trận chiến Nguyên Mông tại vùng đất này, các quan binh và nhân dân đã dựng nên một ngôi miếu nhỏ để thờ phụng. Theo thời gian ngôi miếu dần được tôn tạo tu sửa thành Đền và Đền được cấp bằng công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp Quốc gia vào năm 2001. Ngoài ra, ở phía bên ngoài cạnh cổng vào của đền Cấm còn có một miếu thờ Bà chúa Cấm – người đã ra tay cứu giúp nhân dân, góp phần to lớn trong cuộc chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Cô Bé Cấm Sơn được thờ ở đâu ?

Đền Cấm Sơn tọa lạc tại khu vực phía Bắc thành phố Lào Cai, ngôi đền Cấm nằm tại vị trí trung tâm của cánh rừng. Trước đây, đền là một ngôi miếu nhỏ do quan binh và dân làng cùng nhau tạo tác để thờ phụng 5 binh sĩ nhà Trần đã hy sinh tại trận chiến Nguyên Mông tại vùng đất này. Sau này vào thế kỉ XVI đã được nhân dân địa phương và chính quyền tôn tạo tu sửa thành dền và được cấp bằng công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp Quốc gia vào năm 2001.

 

​Ngày nay, đền đã được trùng tu khang trang, to đẹp, khuôn viên rộng mở đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng dân gian của người dân thành phố. Đền được xây dựng theo kiến trúc truyền thống tại thời Trần hình chữ Đinh với hai gian đại bái và hậu cung. Trong khuôn viên đền sừng sững những bóng cây cổ thụ như cây si, cây mít và cây ngọc lan, tô điểm cho không gian linh thiêng của ngôi đền.

Bên trong đền là gian thờ nhiều nhân vật tâm linh như Ngũ vị Tôn Ông Trần triều, ông Hoàng Mười,ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bảy, bà Chúa Sơn Trang, Chúa Thác Bờ, Chầu Lục, Chầu bé Bắc Lệ, bà Chúa Cấm, Chầu Bát Ngàn cùng các đấng Thánh mẫu, Phật Quan Âm Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt. Đền cũng còn lưu giữ được một số sắc phong có giá trị văn hóa lịch sử lâu đời.

cô bé cấm sơn

Lộ trình đi lễ đền Cấm

Địa chỉ: Đền tọa lạc tại thôn Soi Mười nay là tổ 3, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai. Đây là vị trí thuận lợi cho giao thông nên quý khách có nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển.

Với phương tiện cá nhân, bạn có thể tham khảo lộ trình từ cầu Nhật Tân – Võ Nguyên Giáp rồi hướng về ĐCT Nội Bài – Lào Cai. Cứ đi theo đường cao tốc này đến trung tâm TP. Lào Cai, qua cầu Phố Mới tới đường Nguyễn Huệ – rẻ phải vào Cao Thắng rồi rẽ trái tới Nguyễn Tri Phương – Triệu Quang Phục – Hoàng Diệu là tới nơi.

Với tàu hòa, bạn có thể chọn chuyến tàu Ga Hà Nội – Ga Lào Cai. Xuống tàu bạn bắt xe vào đền cách đó gần 2km.

Với xe khách, bạn chọn xe đi tới bến xe Lào Cai thuộc Phố Mới, TP.Lào Cai tại bến xe Mỹ Đình với giá vé từ 200.000đ/người/lượt. Xe trả khách tại bến xe Lào Cai bạn bắt xe vào đền cách điểm trả khách khoảng 12km. Hoặc bạn có thể sử dụng các xe dịch vụ Limosine hỗ trợ đón trả khách tận nơi.

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *