Sự tích và văn khấn Cô Bé Cửa Suốt

Trong công đồng Trần Triều, có thể nói Cô Bé Cửa Suốt là vị thánh cô nổi tiếng linh thiêng khắp vùng Quảng Ninh, sự linh thiêng và tiếng tăm của cô đến độ bất cứ ai khi ra biển thì thường thỉnh cầu tới Cô đều được cô gia hộ độ trì che chở cho chuyến đi biển gặp nhiều may mắn hanh thông, bình an. Nhân dân tôn kính cô và lập đền thờ cô bé để ngày đêm nhang khói phụng thờ. Vậy Cô Bé Cửa Suốt là ai có lai lịch như nào và đền thờ cô bé ở đâu, trong bài viết này gửi tới bạn đọc một vài thông tin để cùng hiểu thêm về Cô Bé Cửa Suốt.

 

Cô bé Cửa Suốt

 

Cô Bé Cửa Suốt là ai ?

Cô Bé Cửa Suốt là cô bé thuộc hàng Vương Tôn trong Công Đồng Trần Triều, cùng hàng với Cậu Bé Cửa Đông. Gọi là Cô Bé nhưng không có nghĩa cô cùng với Cô Bé Thượng Ngàn, Cô Bé Bản Đền Bản Cảnh là một, mà do thứ bậc của cô trong Hội Đồng Trần Triều tức cô thuộc hàng Vương Tôn (hàng cháu) như đã nói trên.

Gọi cô là Cô Bé Cửa Suốt vì theo truyền thuyết, cô cùng với Đức Ông Đệ Tam trấn ải, quyền cô thống lĩnh ba quân trấn giữ ngoài Cửa Suốt. Theo truyền thuyết này thì Cô Bé Cửa Suốt là cháu gái của Hưng Đạo Vương.

Tuy nhiên, cũng có sử ghi lại rằng cô là con gái của Đức Ông Phạm Ngũ Lão và đệ nhị Vương Cô Đại Hoàng Công Chúa nên cô được ghi lại với những danh hiệu là Tĩnh Huệ Công Chúa hoặc Phạm Điện Súy Công Nữ Tử. Sau này cô lấy vua Trần Anh Tông nên còn có danh hiệu là Anh Tông Hoàng Đế Thứ Phi. Nhưng theo ngư dân trong vùng đền Cô Bé Cửa Suốt thì đền thờ được xây để tôn thờ vị Tiểu thư con gái Trần Quốc Tảng.

 

>>> Xem thêm: Cậu Bé Cửa Đông là ai ? văn khấn và đền thờ Cậu Bé Cửa Đông

Bản văn Cô Bé Cửa Suốt

Lòng thành dâng tiến tuần nhang
Thỉnh Cô Cửa Suốt giáng đàn hôm nay
Ngoài khơi biển rộng sóng lay
Tiên cô Cửa Suốt về đây ngự đồng
Nhớ xưa tích cũ nhà Trần
Định sinh cô bé muôn phần tốt tươi
Đôi mắt phượng sáng ngời ánh nước
Tuổi thanh xuân vừa được đôi mươi
Biển Đông sóng vỗ lưng trời
Cù lao ai dựng ngoài khơi chập chùng
Đất thánh tích anh hùng ở đó
Sóng biển reo hoa cỏ tốt tươi
Mênh mông sóng nước mây trời
Lưới chăng buồm thắm ngoài khơi bập bềnh
Non sông đúc thiên linh xuất thế
Cửa nhà Trần cô bé đầu thai
Bẩm sinh đáng mặt anh tài
Thông minh trí tuệ văn bìa kiếm cung
Tài thao lược khắp vùng lừng lẫy
Bậc văn thơ đã dậy khắp miền
Buồm dương sóng lặng bể yên
Giặc Nguyên kéo đến phá thuyền hại dân
Xếp nghiên bút theo quân chính nghĩa
Lệnh tiên phong quyết phá quân thù
Ngày thời lách sóng ngao du
Hạ Long các động nhấp nhô đất trời
Cẩm Phả Bãi Cháy Hòn Gai
Cửa Then Cửa Suốt ra ngoài Cửa Đông
Giữ trọn vẹn non sông trời biển
Đưa nghĩa quân cập bến diệt thù
Đương cơn binh lửa mịt mù
Sổ sinh mãn hạn sang thu về trời
Sóng biển gợi nhớ người tiên nữ
Nước biển xanh thắm chữ lưu ly
Tấm thân vàng ngọc quản gì
Ơn cô Cửa Suốt khắc ghi muôn đời.

 

Văn khấn Cô Bé Cửa Suốt

(Chú ý, đây là bài khấn nôm dành cho những con nhang tham khảo đi lễ nhà thánh còn những thầy đồng chuyên lễ lạy thì sẽ sử dụng bài khấn khác đầy đủ và chi tiết hơn)

 

Con nam mô A di đà Phật

Con nam mô A di đà Phật

Con nam mô A di đà Phật

Con kính lạy Đức Trần Triều Hiển Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, Đại nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Thượng phu Thượng quốc công, Tiết chế Lịch triều, Tấn tặng, Khai quốc Anh chinh, Hồng đồ Tá trị. Hiệu linh trác vĩ, minh đức trí nhân, phong huân hiền liệt, chí trung đại nghĩa, dực bảo trung hưng, thượng đẳng Tôn Thần, Ngọc Bệ hạ.

Con lạy Nguyên từ quốc mẫu, Thiên thành Thái trưởng công,

Con lạy Tứ vị Thánh tử Đại Vương, Nhị vị Vương Cô Hoàng Thánh

Con lạy Đức ông Phạm Điện Súy tôn thần

Con xin cung thỉnh Cô bé Cửa Suốt, Cậu bé Cửa Đông, cùng tả Quan Nam Tào, hữu Quan Bắc Đẩu, Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Đệ tử con là:….

Ngụ tại:….

Hôm nay nhân ngày đại cát, giờ đại an, chúng con đường xá xa xôi nhất tâm một lòng cùng toàn thể gia quyến đến trước cửa Cô, con cúi xin cô phù hộ độ trì cho toàn gia quyến đẳng chúng con luôn được khỏe mạnh, đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, được tại qua nạn khỏi, điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Con thành tâm nhất lễ nhất bái nhất kêu nhất cầu cúi xin Cô, xin cô vuốt ve che chở gia hộ độ trì cho đệ tử chúng con.

Con nam mô A di đà Phật

Con nam mô A di đà Phật

Con nam mô A di đà Phật

 

Căn cô Cô Bé Cửa Suốt

“ Trông ra Cửa Suốt tờ mờ

Chiếc thoi Cô Bé lững lờ ngoài khơi”

Cô Bé Cửa Suốt thuộc Công Đồng Nhà Trần không cô bé trong Tứ Phủ Thánh Cô. Tuy vậy Cô Bé Cửa Suốt cũng thường hay ngự đồng. Thường rất ít người có căn Cô Bé Cửa Suốt. Chỉ những người hợp căn hợp mệnh sẽ mang căn Cô Bé Cửa Suốt, những người này thường rất dễ tính, tính cách vui vẻ, hòa đồng thậm chí là hơi tinh nghịch như một cô bé. Ngoài ra, nếu cô cho lộc, người này cũng sẽ làm ăn thuận lợi, có tiền có của.

cô bé cửa suốt

 

Thông thường các cô đồng, cậu đồng vùng ven biển hay hầu giá cô. Khi về đồng cô cũng mặc trang phục màu trắng, cầm mái chèo và lá cờ lệnh, chèo thuyền ra trấn giữ Cửa Suốt, nhưng khi đánh trận, về ngự đồng cô cũng múa kiếm và cờ lệnh.

 

Đền thờ Cô Bé Cửa Suốt ở đâu ?

Cô Bé Cửa Suốt được  thờ trong Đền Cửa Ông cùng với Đức Ông Đệ Tam, nhưng cô cũng có ngôi đền nhỏ riêng ở gần Đền Cửa Ông và được gọi tên là Đền Cô Bé Cửa Suốt hay Đền Cặp Tiên. Đây được coi là vị trí đắc địa, sơn thủy hữu tình, không gian yên bình mà thơ mộng, nên thơ. Hiện nay đền đã được mở rộng và xây dựng khang trang hơn trước tạo điều kiện cho khách hành hương đến cúng lễ và thăm quan cảnh đền.

 

 

 

Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân năm mới, khách thập phương, đặc biệt là những ngư dân bám biển lại đổ về đền Cô Bé Cửa Suốt dâng lễ và thành tâm cúng lạy cô. Mọi người thường cầu cô phù hộ cho gia đình năm mới bình an, khỏe mạnh, mưa gió thuận hòa để việc làm ăn được tươi được tốt.

 

Tiệc Cô Bé Cửa Suốt

Ngày tiệc của cô là ngày 2/3 âm lịch.

 

 

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *