Sự tích Cô Bé Thoải Phủ hầu cận bên Mẫu Thoải

Cô bé Thoải Phủ là một trong ba vị Cô Bé thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cô anh linh tài giỏi được hầu cận bên Mẫu Thoải. Cô cũng được thờ tự tại hầu khắp các ngôi đền thuộc về Thoải Phủ. Hàng năm, con nhang, đệ tử thập phương thường sắm lễ khấn lạy cô xin cô ban tài lộc và bình an cho gia quyến. Cô Bé Thoải Cung cũng là vị thánh cô cuối cùng trong Tứ Phủ Thánh Cô

Sự tích Cô Bé Thoải Phủ

Trong dân gian, có nhiều sự tích lưu truyền về Cô Bé Thoải Phủ, tuy nhiên, cho đến nay thân thế của cô vẫn chưa được sáng tỏ, và việc cô hiển linh ở đâu, giúp dân như thế nào vẫn còn là một câu chuyện mơ hồ. Vì thế mà những sự tích về cô lưu truyền trong nhân gian có nhiều dị bản và không nhiều.

Hiện nay, người ta chỉ biết đến Cô Bé Thoải Phủ là một trong trong những vị thánh cô trong Tứ phủ Thánh Cô. Những người đã từng thấy cô hiển linh và được cô cứu vớt đều kể lại rằng, cô là một người vừa có tài lại vừa có sắc. Nét đẹp của cô dịu dàng, kiêu sa và cao quý, đúng khí chất của một nàng tiên. Đồng thời cô là người học rộng hiểu nhiều, kiến thức sâu rộng, uyên bác, trên trời dưới đất không gì không thấu, không một vật gì có thể che được mắt cô.

Đặc biệt, Cô Bé Thoải Cung là người có quyền năng vô thượng. Cô có thể hô mưa gọi gió, có thể cải tử hoàn sinh, cũng có thể biến hóa ra bất kỳ sự vật, hiện tượng nào theo ý muốn. Vì vậy, những sự tích lưu truyền về cô đều chung quan điểm rằng, cô đã từng nhiều lần hiển linh trừ gian diệt ác, cứu khổ cứu nạn và ban phát tài lộc cho nhân dân, giúp dân chúng nhiều vùng có được cuộc sống ấm no, thái bình.

>>>> Xem thêm: Sự tích Cô bé Thượng Ngàn

Căn Cô Bé Thoải Phủ

Những người có căn Cô Bé Thoải Phủ là những người có tính cách giống với cô. Tương truyền đây là những người kiếp trước tu thân tích đức tốt để lại phúc cho kiếp này, đồng thời là những người ở kiếp trước được Cô hiển linh giúp đỡ vượt qua khó khăn, hoạn nạn nên nguyện ở lại hầu hạ bên cô. Trong kiếp này, họ tiếp tục được đầu thai làm người và là hình chiếu của cô ở nhân gian, đèn nhang hầu hạ cô và thay cô tích đức tích thiện.

Theo đó, những người mang căn Cô Bé Thoải Phủ thường có tính cách giống như một đứa trẻ. Họ thường vô lo vô nghĩ, sống cuộc sống hưởng thụ, tự do tự tại và vui vẻ. Ta hiếm khi thấy những người mang căn số này ưu phiền, u sầu hay lo lắng khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Những người này thường có tính cách tinh nghịch, hiếu động và nhí nhảnh giống như một cô bé mới lớn chưa biết đến lo âu, sóng gió của cuộc đời.

Những người mang trong mình căn Cô Bé Thoải Phủ thường rất có hậu. Do trong kiếp trước tu thân tích đức, đồng thời được cô phù hộ độ trì nên trong kiếp này, họ thường có được nhiều tài lộc và bình an. Những người này nếu được cô cho ăn lộc Thánh sẽ phất lên rất nhanh.

Nếu lựa chọn làm ăn kinh doanh, họ sẽ nhanh chóng có được giàu sang phú quý. Nếu lựa chọn con đường học hành thi cử để thăng quan tiến chức, con đường này sẽ rất hanh thông, họ sẽ nhanh chóng có được quyền lực và địa vị xã hội. Bên cạnh đó, những người này sẽ có được một gia đình hạnh phúc viên mãn.

Hầu giá Cô Bé Thoải Phủ

Khi hầu Tứ phủ ít khi Cô Bé Thoải Phủ giá ngự, chỉ người nào sát căn cô hay khi nào hầu tại đền mẫu thoải. Thường giá Cô Bé Thoải chỉ tráng bóng chứ ko mở khăn, tuy nhiên có một số rất ít có mở khăn, đi chèo *đồng sát căn Cô*. Khi ấy ngự cô mặc áo dài trắng, đầu chít khăn hoặc vấn nét trắng.

Cô Bé Thoải Cung

Cô Bé Thoải Phủ loan giá ngự đồng

Bản Văn Cô Bé Thoải Phủ

Non xanh nước biếc một mầu

Chiêu chuyền khắp hết long lâu thoải tề

Mênh mông một giải giang khê

Trung linh giục tú bốn bề thấp cao

Đoan hùng nước chẩy thác gieo

Lô xô đá mọc thấp cao mấy từng

Đồn vui náo nức tưng bừng

Cam Giang cảnh ấy xem bằng động tiên

Lầu chuông gác tróng đôi bên

Trông ra lại thấy có người kinh đô

Khen ai khéo họa nghiã đồ

Với sông nhị thủy trên Chùa Bát Tiên

Thuyền bè suôi ngược các miền

Giữa dòng bích thủy lên trên có lầu

Chúa tiên giá ngự long lâu

Trung linh giục tú phép màu nguy nga

Cô Bé Thoải theo hầu hạ

Gương soi phấn điểm nết na ra vào

Gót sen đủng đỉnh thấp cao

Khi ra Bạch Hạc lúc vào Hàn Sơn

Cô Bé so bề tài sắc ai hơn

Quyền Cô cai quản giang sơn thoải tề

Cô Bé Chèo Thuyền

Lênh đênh một chiếc thuyền rồng

Êm trời Cô bẻ lái

Lúc sóng to Cô cầm chèo

Lên tiếng hò khoan

Một mình Cô

Một chiếc thuyền rồng

Cô chèo đi các động

Qua con sông Lục Đầu

Ấy đền thờ Cô

Thờ Tứ Vị Vua Bà

Cô rừng chèo ở đấy

Xướng ca vài ngày

Chèo các mọi nơi

Cô chèo ra bến

Tới bến Ninh Giang

Đò dọc đò ngang

Đò chèo cho tróng

Tới bến Phủ Giầy

Mùng ba Tháng ba

Cô đi trẩy hội

Chèo các mọi nơi

Chèo lên trên bờ

Lệnh Cô Bé truyền

Nam bắc dông tây

Bóng thoi giáng thuyền

Gập ghềnh chèo trơi

Cô quẩy lẵng hoa

Hái bông hoa mới

Gập ghềnh Cô chèo trơi

Cô về ngàn

Cô về dạo đền đây

Một chiếc thuyền rồng

Cô lại tới bến

Tới bến Cô ơi

Xin Cô gác mái

Gác mái Cô chèo bơi Cô lên đền.

 

>> Xem thêm các video về Phủ Dầy tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *