Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy

Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy là trung tâm của Đạo Mẫu Tam phủ, Tứ phủ nơi đây gồm hệ thống hơn 20 đền, phủ, lăng,… tạo nên một hệ thống điện thần Đạo Mẫu khá hoàn chỉnh. Tất cả quần thể kiến trúc ấy gần như được tập trung trong phạm vi xã Kim Thái, thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy

Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy

Đó là vùng đồng bằng với những cánh đồng lúa bát ngát, có những ngọn núi đá thấp nằm rải rác, làng mạc trù phú, có dòng sông hiền hòa uốn khúc quanh co, tạo nên cảnh sắc thiên nhiên và văn hóa rất nên thơ. Di tích Lịch sử văn hóa Phủ Dầy đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử – văn hoá theo Quyết định số 09/QĐ-VH ngày 21-2-1975.

Phủ Dầy được xem là trung tâm thờ Mẫu lớn nhất cả nước. Trong đó, di tích chính là Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát và lăng Mẫu đã được Bộ VH-TT cấp bằng công nhận di tích lịch sử, văn hoá cấp Quốc gia năm 1975.

Phủ Tiên Hương là một công trình đẹp được xây dựng từ thời Lê Cảnh Trị (1663 – 1671) và đã qua nhiều lần trùng tu. Phủ Tiên Hương có 19 toà với 81 gian lớn nhỏ, mặt phủ quay về phía tây nam nhìn về dãy núi Tiên Hương. Trước phủ có hồ và một sân rộng, có 3 toà nhà dàn hàng ngang hai tầng, tách mái đó là phượng du nơi đón khách tới hành hương. Một hồ bán nguyệt có lan can thấp bao quanh, có bình phong và hai cầu vượt đều bằng đá chạm khắc hình con rồng với móng vuốt sinh động tinh xảo. Phủ có 4 lớp thờ (4 cung): đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, đệ tứ. Các cung đều được tập trung các nghệ thuật chạm khắc tinh vi, thể hiện đủ các mảng đề tài: rồng, phượng, hổ… Chính cung (cung đệ nhất) có một khám thờ khảm trai, bề thế và tinh xảo. Đây chính là nơi đặt 5 pho tượng có giá trị mỹ thuật cao của thế kỷ thứ 19.

Phủ Vân Cát được xây dựng trên khu đất rộng gần 1ha, mặt quay về hướng tây bắc. Phủ Vân Cát hiện nay có 7 toà với 30 gian lớn nhỏ. Phía trước có hệ thống cửa ngọ môn với 5 gác lầu; phía ngoài ngọ môn có hồ bán nguyệt, giữa hồ là nhà thủy lâu, 3 gian, mái cong. Phủ Vân Cát cũng có 4 cung như ở phủ Tiên Hương. Trung tâm là nơi thờ chúa Liễu, bên trái là chùa thờ Phật, bên phải là đền thờ Lý Nam Đế.

Lăng Thánh Mẫu Liễu Hạnh được xây dựng vào năm 1938. Lăng được xây dựng bằng đá xanh, chạm trổ đẹp, với diện tích 625m2, gồm có cửa vào lăng theo hướng đông tây, nam bắc. Các cửa đều có trụ cổng trên đắp hình bông sen. Giữa lăng là ngôi mộ khối bát giác, mỗi cạnh chừng 1m. Toàn lăng có 60 búp sen hồng trông xa như một hồ sen cạn.

Di tích Phủ Dày có giá trị rất cao về trình độ kiến trúc nghệ thuật cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Đến với Phủ Dày vừa để thưởng ngoạn cảnh đẹp, vừa là dịp lễ Mẫu ban cho điều lành và sự may mắn.

Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy

Lễ hội Phủ Dầy được  tổ chức Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy.

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *