Phủ Dầy Nam Định ở đâu ?

Phủ Dầy Nam Định ở đâu ?

Phủ Dầy là một quần thể di tích tâm linh bao gồm hơn 20 đền phủ lăng thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh – vị thần chủ của Đạo Mẫu Việt Nam, lễ hội Phủ Dầy được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch để suy tôn Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là một trong 4 lễ hội lớn nhất và quy mô nhất cả nước. Phủ Dầy là địa danh gồm 2 thôn Tiên Hương và Vân Cát thuộc xã Kim Thái (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) nằm gần Quốc lộ 10 từ thành phố Nam Định đi thành phố Ninh Bình, bám dọc theo tỉnh lộ 56.

Phủ Dầy Nam Định thờ ai ?

Trong quần thể Phủ Dầy, ngoài hệ thống kiến trúc cảnh quan quan trọng nhất là quần thể đền thờ, lăng thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh một trong tứ bất tử theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngay cạnh là chợ Viềng mỗi năm chỉ họp duy nhất vào mùng 8 Tết Nguyên Đán. Các kiến trúc đền phủ nổi bật trong Quần thể Phủ Dầy phải kể đến như Phủ Chính Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Phủ Bóng Nguyệt Du Cung, đền Công Đồng, đền thờ Lý Nam Đế, chùa Linh Sơn, và lăng Mẫu Liễu Hạnh.

Phủ Dầy là một quần thể di tích lịch sử văn hóa đã được Nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1975. Ngoài hệ thống quần thể đền, chùa, lăng, điện, phủ thờ Thánh Mẫu và các vị thánh thần trong hệ thống Tứ phủ có công hộ quốc an dân, đến với Phủ Dầy bạn còn được trở về với truyền thống văn hóa của người Việt cổ tại vùng Nam đồng bằng Sông Hồng, với tín ngưỡng Thờ Mẫu (thờ Nữ thần) và nghi thức hát văn hầu đồng – thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ. Một trong những nét văn hóa đặc sắc hiện đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lễ hội Phủ Dầy Vụ Bản Nam Định chính hội diễn ra từ mùng 3/3 đến mùng 8/3 Âm Lịch. Nhưng ngay từ những ngày đầu xuân cho đến  tân tháng 4 âm lịch du khách thập phương đã nô nức trảy hội lễ Mẫu tại các đền phủ trong Quần thể Phủ Dầy để cầu phúc cầu tài cầu bình an, cầu cho một năm mới nhiều điều may mắn tốt lành.

Dưới đây là một số hình ảnh chợ Viềng xuân và lễ hội Phủ Dầy bạn đọc có thể xem để biết thêm một địa danh nổi tiếng thứ 3 của miền Bắc:

Phủ Dầy Nam Định thờ ai ?

Phủ Dầy Nam Định ở đâu

Phủ Dầy đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cấp bằng xếp hạng Di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia năm 1975. Tháng 12/2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở tỉnh Nam Định và Hà Nam cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hàng năm, vào thượng tuần tháng 3 âm lịch, du khách thập phương lại nô nức hành hương về với Phủ Dầy để tham gia Lễ hội Phủ Dầy – lễ hội tôn vinh Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Hội Phủ Dầy hấp dẫn bởi sự đan xen, hòa quyện giữa những nghi lễ trang trọng cùng nhiều hoạt động văn hóa dân gian sôi nổi, đặc sắc

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *