Phủ Dầy Nam Định ở đâu ?

Phủ Dầy Nam Định ở đâu ?

Phủ Dầy (có khi ghi là Phủ Giầy, Phủ Giày) là một quần thể di tích tâm linh của người Việt gắn với lễ hội Phủ Dầy được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch,một trong 4 lễ hội lớn nhất cả nước, Phủ Dầy tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, gần quốc lộ 10 từ thành phố Nam Định đi thành phố Ninh Bình (tỉnh lộ 56).

Phủ Dầy Nam Định thờ ai ?

Trong quần thể Phủ Dầy, ngoài hệ thống kiến trúc cảnh quan quan trọng nhất là quần thể đền thờ, lăng tẩm thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh mộ trong tứ bất tử theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngay cạnh là chợ Viềng mỗi năm chỉ họp duy nhất một phiên vào mùng 8 Tết Nguyên Đán. Các kiến trúc còn lại là phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, phủ Công Đồng, đền thờ Lý Nam Đế, chùa Linh Sơn, và lăng bà chúa Liễu Hạnh.

Phủ Dầy là một quần thể di tích lịch sử văn hóa đã được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia từ năm 1975. Ngoài hệ thống quần thể đền, chùa, lăng, điện, phủ thờ Thánh Mẫu và các vị thánh thần có công hộ quốc an dân, đến với Phủ Dầy bạn còn được trở về với truyền thống văn hóa của người Việt cổ tại vùng nam đồng bằng Sông Hồng, với tín ngưỡng Thờ Mẫu (Nữ thần) và nghi thức hát văn hầu đầu. Một trong những nét văn hóa đặc sắc hiện đang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đệ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

Lễ hội Phủ Dầy Vụ Bản Nam Định chính hội diễn ra từ mùng 3/3 đến mùng 8/3 Âm Lịch. Nhưng ngay từ những ngày đầu xuân cho đến  tân tháng 4 âm lịch du khách thập phương nô nức trảy hội về quần thể Phủ Dầy để cầu phúc cầu tài cầu bình an, cầu cho một năm mới nhiều điều may mắn tốt lành.

Dưới đây là một số hình ảnh chợ Viềng xuân và lễ hội Phủ Dầy bạn đọc có thể xem để biết thêm một địa danh nổi tiếng thứ 3 của miền Bắc.


 

Bình luận