Nhiều hoạt động tôn vinh di sản tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ

Một chương trình giới thiệu và tôn vinh những giá trị của văn hóa tâm linh Việt và Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt vừa được tổ chức tại điện Phúc Lộc Linh (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Tín ngưỡng thờ Mẫu

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu  Tam phủ của người Việt

Nhiều nhà nghiên cứu văn lịch sử , chuyên gia văn hóa cùng các đồng đền, thủ nhang, thanh đồng đạo quan, những người con của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam, Tứ Phủ và đông đảo tăng ni, Phật tử… đã tham dự chương trình.

Nghệ nhân dân gian, đồng thầy Trần Thị The đã xây dựng Phúc Lộc Linh điện từ cách đây 27 năm. Đây là một khu quần thể Tâm Linh thờ Đức Thánh Trần Triều, Hội đồng Trần triều và tín ngưỡng thờ Mẫu Tam, Tứ Phủ trên tổng diện tích gần 3000 m2.

Tại buổi lễ, nghệ nhân dân gian, đồng thầy Trần Thị The đã bày tỏ tấm lòng tri ân đối với đất nước, các vị anh hùng dân tộc, với các vị Thánh của cửa Đình Thần Tam, Tứ Phủ, đồng thời chia sẻ những giá trị văn hóa tâm linh đặc sắc của Tín ngưỡng thờ Mẫu. Khu Văn hóa tâm linh Phúc Lộc Linh cũng đã được giới thiệu là công trình có quy mô lớn, được quy hoạch  bài bản.

Theo ông Dương Văn Khá, nguyên CVP Ban Tôn giáo MTTQ, Tín ngưỡng thờ Mẫu từ nhiều năm trước đã đươc khẳng định là tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Các Bộ, ban ngành và UBND các tỉnh, thành phố  đã được chỉ đạo có hướng hoạt động để đảm bảo các giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, tiến tới công nhận thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và hướng tới là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Đồng thời với các hoạt động tôn vinh giá trị di sản, nhiều biện pháp ngăn chặn việc lợi dụng tín ngưỡng thờ Mẫu để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, phá hoại mối đại đoàn kết dân  tộc, đi ngược lại với truyền thống, thuần phong mỹ tục của Việt Nam nói chung và của tín ngưỡng thờ Mẫu nói riêng đã được thực hiện trong những năm qua.

“Đến hôm nay, Tín ngưỡng Thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là thành quả của một quá trình dài với biết bao thăng trầm và khó khăn…”, các chuyên gia văn hóa tham dự chương trình khẳng định.

Chương trình tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể này là một trong những hoạt động tích cực của cộng đồng tín ngưỡng nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn của di sản cũng như giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống Việt đến với cộng đồng.

(Ngọc Mai – baovanhoa.vn)

>>> Xem thêm: Phủ Chính Tiên Hương    >>> Phủ Bóng Nguyệt Du Cung    >>> Phủ Vân Cát

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *