Người có căn Chầu Bé Bắc Lệ

Chầu Bé Bắc Lệ nổi tiếng anh linh giúp dân giúp nước trên miền Hữu Lũng Lạng Sơn. Sau đây là một số đặc điểm nhận biết người có căn Chầu Bé Bắc Lệ.

“Kim chi ngọc diệp rành rành

Chầu bé Bắc Lệ giáng sanh hạ trần”

 

căn chầu bé bắc lệ

 

Sơ lược về Chầu Bé Bắc Lệ

Theo lịch sử lưu truyền, Chầu Bé vốn gốc người Nùng, dưới thời Lê Thái Tổ, chầu giáng sinh xuống miền Bắc Lệ, Lạng Sơn. Chầu có công giúp dân, giúp nước. Có tài liệu cho rằng Chầu Bé tuy là một vị chầu bà người Nùng trên Lạng Sơn, nhưng chầu lại chính Mẫu Thượng Ngàn hóa thân, giúp vua Lê Thái Tổ trong cuộc kháng chiến mười năm chống quân Minh, và sau này được vua phong là Lê Mại Đại Vương.

Vậy nên đôi khi Chầu Bé cũng được đồng nhất với Bà Chúa Sơn Trang. Chầu dạo chơi khắp chốn thắng cảnh hữu tình, dạy dân chúng trồng trọt chăn nuôi, lên rừng làm ruộng bậc thang, xuống sông suối đánh bắt cá.

 

>>> Xem thêm: Chầu Bé Bắc Lệ

 

Chầu Bé Bắc Lệ

 

Người có Căn Chầu Bé Bắc Lệ

Tương truyền, Chầu Bé Bắc Lệ có phép thần thông do Đức Thái Tổ ban quyền có thể lay núi chuyển ngàn, đôi lúc rong chơi chầu lấy tàu lá giả làm hàng bán để trêu đùa người trần gian.

Những người có căn Chầu Bé Bắc Lệ thường có vẻ ngoan đoan trang xinh đẹp, tuy có phần đành hanh sắc sảo nhưng cũng hết sức nhân hậu, thông minh. Người có căn Chầu Bé Bắc Lệ thường được lộc về buôn bán giao thương, với khả năng ngoại giao tài tình, thường được bạn bè xa gần tin tưởng quý mến.

Chầu Bé Bắc Lệ cùng với Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn và Chầu Lục Cung Nương, là một trong ba vị Thánh Chầu trên Thượng Ngàn hay về ngự đồng nhất. Tuy thứ bậc chầu gần như là cuối cùng trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà nhưng không một ai hầu mà chầu không ngự đồng. Những người có căn Chầu Bé Bắc Lệ khi hầu thường dâng Chầu áo đen cũng có khi là áo xanh chàm, hay như trước đây chầu chỉ mặc quầy và áo ngắn đến hông, chân đi xà cạp, trên vai đeo gùi hoa.

Khi chầu về đồng thường khai quang rồi múa mồi và chứng tòa Sơn Trang trong khai đàn mở phủ, sang khăn cho tân đồng hoặc chứng mâm giầu trình.

 

căn chầu bé bắc lệ

 

>> Xem thêm các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *