Tiệc Tứ phủ : Các ngày tiệc Tứ phủ trong tháng 2 âm lịch

Có thể nói, trong tháng 2 âm lịch là tháng nhiều nhất các ngày khánh tiệc Tứ phủ. Trong bài viết này xin cung cấp danh sách các ngày tiệc Tứ phủ tháng 2 âm lịch được chúng tôi cập nhật chi tiết các thông tin để chia sẻ tới các bạn đọc.

tiệc tứ phủ tháng 2

Các ngày tiệc Tứ phủ trong tháng 2 âm lịch

Ngày 01/02 khánh tiệc Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn (Mẫu Đông Cuông)
Ngày 02/02 khánh tiệc Cô Đôi Thượng Ngàn
Ngày 03/02 khánh tiệc Đức Thánh Nhượng Đại Vương ( Tướng Quân Trần Quốc Tảng) – Đền Cửa Ông-Quảng Ninh + Tiệc Chầu Đệ Nhị
Ngày 06/02 khánh tiệc Chúa Cà Phê
Ngày 12/02 khánh tiệc Mẫu Tuyên Quang
Ngày 13/02 tiệc thần Bạch Mã (ngày sinh)
Ngày 14/02 khánh tiệc đản nhật Quan lớn Đệ Ngũ Tuần Tranh
Ngày 15/02 khánh tiệc Quốc Mẫu Tây Thiên
Ngày 15 – 16/02 tiệc Chúa Nguyệt Hồ
Ngày 17/02 tiệc Cậu hoàng cả
Ngày 20/02 tiệc Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn (Lê Mai Đại Vương; Sơn Trang công chúa)
Ngày 21/02 (có nơi 24/02) tiệc Mẫu Sòng Sơn
Ngày 28/02 (có nơi 22/04) tiệc Quan Hoàng Lục An Biên

Chi tiết các ngôi đền có liên quan đến tiệc Tứ phủ tháng 2 âm

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn: Đền Đông Cuông – Tỉnh Yên Bái
Mẫu Tam Cờ: Đền Tam Cờ – Tỉnh Tuyên Quang
Đức Ông Đệ Tam Trần Triều: Đền Cửa Ông – Tỉnh Quảng Ninh
Tứ Vị Vua Bà: Đền Cờn – Tỉnh Nghệ An
Quan Đệ Ngũ: Đền Ninh Giang – Tỉnh Hải Dương;
Đền Kỳ Cùng – Tỉnh Lạng Sơn
Chúa Nguyệt Hồ: Đền Nguyệt Hồ – Tỉnh Bắc Giang
Mẫu Sòng Sơn: Đền Sòng Sơn – Tỉnh Thanh Hóa
Ông Hoàng Lục: Đền Ông Hoàng Lục – Tỉnh Cao Bằng

Thông tin liên quan đến các vị tiên thánh có ngày tiệc tứ phủ trong tháng 2 âm

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đông Cuông hay còn được gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu (林宮聖母) hoặc Bà Chúa Thượng Ngàn là vị thánh Mẫu thứ 2 thuộc Tam Tòa Thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, bên cạnh Thánh Mẫu Liễu Hạnh và Mẫu Thoải.

Ngài là vị thần cai quản và là hồn thiêng của vùng núi non, các cửa rừng ở khắp mọi nơi. Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đông Cuông bao đời dõi theo dẫn dắt con cháu đi lên. Dưới sự cai quản của Ngài, người dân được hưởng mùa màng bội thu,những  đợt đi săn nào cũng bắt được thú lớn. Vì vậy, nhân dân hết mực tôn kính và lập đền thờ phụng ngài ở rất nhiều nơi trên cả nước, và đền Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn trên Đông Cuông, Yên Bái là nơi chính thờ Đức Thánh Mẫu.

>>> Xem thêm: Sự tích Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đông Cuông

Cô Đôi Thượng Ngàn

Cô Đôi Thượng Ngàn vốn là con Vua Đế Thích trên Thiên Cung, được phong là Sơn Tinh Công Chúa. Sau cô giáng sinh xuống đất Ninh Bình làm con gái nhà một gia đình vị quan lang ở chốn sơn lâm. Hai ngôi đền thờ cô thuộc địa phận Nho Quan, tỉnh Ninh Bình và huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình – nơi gắn với truyền thuyết sinh hóa của Cô. Đền Bồng Lai (còn gọi là đền Bồng Lai Hạ) ở Nho Quan, Ninh Bình là nơi Cô được giáng sinh và Đền Bồng Lai Thượng ở Cao Phong, Hòa Bình là nơi Cô hóa.

Ngôi đền Bồng Lai Hòa Bình nằm trong khu du lịch tâm linh núi đầu Rồng – Thị Trấn Cao Phong – Hòa Bình và là nơi thờ Cô Đôi Thượng Ngàn. Đền còn gọi là: Đền Thượng Bồng Lai, hay Bồng Lai Linh Từ. Quả thực, nếu ai đã từng đến đây, đều phải công nhận đúng là chốn “Bông Lai tiên cảnh”. Đây là một ngôi đền khang trang, tố hảo đẹp bậc nhất Việt nam.

Cô Đôi Thượng Ngàn còn được thờ tại Đền Cô cách đền Mẫu Đông Cuông khoảng 500m. Ngôi đền này được xây dựng với quan niệm rằng cô là tỳ nữ bên cạnh Mẫu Thượng Ngàn. Khu du lịch Hàn Sơn – Thanh Hóa cũng có một ngôi Đền Cô Đôi Thượng Ngàn. Ngoài ra, Cô Đôi Thượng Ngàn chủ yếu được phối thờ tại các cung Tứ Phủ Thánh Cô hoặc một ban riêng ở các đền phủ.

>>> Xem thêm: Sự tích cô Đôi Thượng Ngàn, văn cô Đôi Thượng Ngàn và đền thờ cô

Đức Ông Đệ Tam Trần Quốc Tảng

Đức Ông Đệ Tam Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng hay còn được gọi là Đức Ông Cửa Suốt, Thánh ông Cửa Đông, Đông Hải Hưng Nhượng Vương, ngài là con trai thứ 3 của Đức Thánh Trần, khi xét công ông được làm Tiết độ sứ, con gái ông được gả cho Trần Anh Tông tức là Thuận Thánh Hoàng hậu.

Ông có tài chiến đấu, huấn luyện binh, với cá tính riêng chính điều này đã làm cho cha con bất bình, ông ra cửa Suốt – tỉnh Quảng Ninh làm suất ti tuần Đại An. Trong bài viết này xin gửi tới bạn đọc một vài thông tin liên quan tới Đức Ông Đệ Tam Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng.

Đức Ông Đệ Tam Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng

>>> Xem thêm: Đức Ông Đệ Tam Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng

Quan lớn Đệ Ngũ Tuần Tranh

Quan Lớn Tuần Tranh còn gọi là Đệ Ngũ Tuần Tranh hoặc Ông Lớn Tuần Tranh là vị Quan lớn đứng hàng thứ năm trong hàng Ngũ vị Tôn Quan (sau hàng Tam Tòa Thánh Mẫu) cũng cuối cùng xếp sau Quan lớn Đệ Tứ Khâm Sai. Ngài là vị tướng tài ba danh tiếng lẫy lừng, nắm quyền trấn giữ miền duyên hải sông Tranh được nhân dân nhất mực tôn kính phụng thờ.

Ngày tiệc chính của quan là ngày 25/5 âm lịch (là ngày ông bị lưu đày và bảo nhân dân quê ông làm giỗ vào ngày này), ngoài ra vào ngày 14/2, các đền thờ ông cũng mở tiệc đón ngày đản sinh của quan.

>>> Xem thêm: Quan Lớn Tuần Tranh

quan lớn tuần tranh

Quan Hoàng Lục An Biên

Quan Hoàng Lục là vị quan hoàng thứ sáu thuộc hàng Thập Vị Quan Hoàng, ngài là con trai thứ sáu của vua Cha Bát Hải Động Đình. Sự tích về Quan Hoàng Lục không được lưu lại chính xác, một trong số đó câu chuyện về An Biên Tướng Quân được cho là hiện thân của Quan Hoàng Lục là được lưu truyền rộng rãi hơn cả.Trong hàng tứ phủ Quan Hoàng, Quan Hoàng Lục ngài đứng sau Quan Hoàng Năm và đứng trước Quan Hoàng Bảy

>>> Xem thêm: Sự tích Quan Hoàng Lục và câu chuyện về An Biên tướng quân

Quan Hoàng Lục

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *