Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc tại Festival Huế 2018

Thông tin từ Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) từ ngày 25/4 đến 29/4/2018 tới, tại tỉnh Thừa Thiên Huế khuôn khổ Festival Huế 2018 sẽ diễn ra liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc.

Hát chầu văn

Thanh đồng Kim Huệ thực hiện Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt tại bản phủ – Phủ Dầy-Vụ Bản-Nam Định (Ảnh Nguyễn Long Hưng)

Với mục đích  giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế về những giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn gắn liền với nghi lễ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc

“Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc” là hoạt động văn hóa nằm trong khuôn khổ Festival Huế năm 2018 nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo tồn những giá trị nghệ thuật của loại hình này trong “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghi lễ Chầu văn còn được gọi là hát văn – hầu đồng, là một nghi lễ quan trọng gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu. Nghi lễ Chầu văn của người Việt phát triển mạnh ở Nam Định với trung tâm là Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy-Vụ Bản-Nam Định ngay từ thế kỷ XVII cùng với quá trình hình thành quần thể các di tích có liên quan như phủ Quảng Cung (xã Yên Đồng, huyện Ý Yên), đền Bảo Lộc (xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc), đền Cố Trạch (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định)…, sau đó phát triển ra các vùng lân cận như Hà Nam, Thái Bình và ngày càng lan tỏa ra nhiều vùng trên cả nước.

Với việc tổ chức liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc tại  Festival Huế 2018 cho thấy  quyết tâm  cũng như thực hiện đúng các cam kết của Việt Nam với UNESCO trong việc giới thiệu, quảng bá cho di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu dưới nhiều hình thức… trong chương trình hành động quốc gia về giữ gìn và bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu.

>>> Xem thêm các video khác về Phủ Dầy Nam Đinh tại kênh  Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *