Lễ thất tịch 2021 là ngày nào ?

Lễ thất tịch 2021 được xem là ngày lễ tình yêu “Valentine Đông Á”  được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm. Lễ thất tịch  2021 được tổ chức vào Thứ 7, ngày 14 tháng 8 (dương lịch) năm 2021.

 

lễ thất tịch 2021

 

Nguồn gốc lễ thất tịch 2021

Nguồn gốc ngày lễ thất tịch được dựa trên câu chuyện cổ tích Trung Quốc mang tên Ngưu Lang Chức Nữ. Trong đó Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng vì say mê Chức Nữ – một tiên nữ con gái út của Vương Mẫu, dệt vải nên đã bỏ bê việc chăn trâu và để trâu đi vào cung điện. Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái. Một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Hoàng. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi. Cũng từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Ngọc Hoàng biết chuyện tức giận nên đã bắt hai người phải xa cách nhau và mỗi năm chỉ được gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Khi tiễn biệt và phải rời xa nhau, cả hai đều khóc và nước mắt của họ đã rơi xuống trần gian hóa thành cơn mưa và được đặt tên là mưa ngâu.

Lễ thất tịch 2021 vào ngày nào ?

Ngày lễ Thất tịch 2021 sẽ diễn ra vào thứ Bảy ngày 14 tháng 8 Dương lịch. Những năm gần đây, ngày lễ này luôn được các bạn trẻ quan tâm và mong đợi rất nhiều.

Ý nghĩa ngày lễ thất tịch 2021 ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch đã tồn tại trong văn hóa người Việt Nam từ khá lâu. Truyện Ngưu Lang Chức Nữ hay còn được gọi với tên khác là ông Ngâu bà Ngâu để giải thích về thời tiết Việt Nam là mưa ngâu vào tháng 7 âm lịch.

Trong ngày này nhiều người đã kiêng kỵ cưới hỏi vì sợ gặp phải những điều không may mắn như Ngưu Lang và Chức Nữ. Thay vào đó người ta thường đi chùa cầu duyên để cầu mong những điều tốt đẹp, sự bình an và gặp thuận lợi trong con đường tình duyên.

Lễ thất tịch 2021

 

Ngoài ra, giới trẻ cũng thường truyền miệng nhau rằng ăn chè đậu đỏ để hi vọng tình yêu đôi lứa thêm bền vững hay người độc thân tìm được tình duyên cho bản thân.

>>> Xem thêm: Nguồn gốc lễ Vu lan báo hiếu

Những việc kiêng kỵ trong ngày lễ thất tịch 2021

Không nên làm đám cưới: Tuy Thất Tịch là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ tương phùng, nhưng đây cũng là ngày duy nhất cả hai được gặp nhau, còn lại là chuỗi thời gian chia cách. Vì vậy, ngày này được coi là không may mắn, không thích hợp cho việc cưới hỏi, bàn chuyện trăm năm.

Không nên xây nhà dựng cửa: Quan niệm không nên xây nhà, động thổ vào ngày Thất Tịch được đúc kết từ nhiều yếu tố. Ngày 7/7 thường có mưa ngâu nên tiến độ công việc ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, tháng 7 được coi là tháng cô hồn, thời điểm ma quỷ trở về dương gian quấy phá nên tháng này không thích hợp để làm những việc lớn, trong đó có xây dựng nhà cửa.

Tránh làm những điều ác: Làm việc thiện lành và tránh việc ác là việc mà ai cũng nên làm, không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, xét về âm Hán Việt, chữ “thất” trong từ lễ Thất tịch đọc gần giống với từ “cát” (qi – ji), nên có quan niệm cho rằng, vào ngày lễ Thất Tịch 2021 chúng ta không nên làm điều ác để tình yêu thăng hoa và cuộc sống luôn gặp cát lành, may mắn.

Dân gian cũng cho rằng tránh xa những điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

 

>>>  Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *