Lễ rước đuốc tại Lễ hội Phủ Dầy 2019 thu hút hàng ngàn lượt người tham dự

Lễ Rước đuốc là một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ hội Phủ Dầy đã diễn ra tối ngày hôm qua 09/4/2019 (tức ngày 5 tháng 3 năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chính Tiên Hương xã Kim Thái huyện Vụ Bản, Nam Định.

Hàng nghìn ngọn đuốc đã được các con nhang, đệ tử và người dân trong xã Kim Thái rước vòng quanh các khu vực đền, phủ, lăng trong quần thể Di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy.  Lễ rước đuốc là một trong 3 nghi lễ độc đáo duy nhất chỉ có trong lễ hội Phủ Dầy mà không ở bất cứ nơi đâu. Theo thường lệ, vào tối ngày mùng 5/3 âm lịch, tất cả các đồng đền, thủ nhang tập trung xin ngọn lửa thiêng từ trong cung cấm, sau đó rước ra ngoài và tiếp cho hơn 1.500 ngọn đuốc của con nhang đệ tử, dân thôn bản hạt và du khách thập phương. Dẫn đầu là hình tượng một đầu rồng, ngọn đuốc tượng trưng cho thân rồng, và cuối cùng là hình tượng đuôi rồng.

Thanh đồng Trần Thị Huệ thủ nhang Phủ Chính Tiên Hương cho biết, nghi lễ rước đuốc ở lễ hội Phủ Dầy đã có từ lâu, và càng ngày, nghi lễ rước đuốc càng được tổ chức quy mô hơn. Năm nay, đặc biệt BTC có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự tham gia của đông đảo các thanh đồng ở nhiều nơi tham gia. Điều này thể hiện sự đồng thuận của các thanh đồng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ sau 2 năm được UNESCO vinh danh.

Ngọn lửa thiêng trong lễ rước đuốc tượng trưng cho ánh sáng, thắp sáng niềm tin cho đến từng gia đình, con nhang đệ tử, dân thôn bản hạt và du khách thập phương, đồng thời, mong muốn mang lại cuộc sống hòa bình ấm no, tươi vui hạnh phúc cho toàn dân.

Một số hình ảnh trong lễ rước đuốc diễn ra vào tối ngày 09 tháng 4 năm 2019

 

>>> Xem thêm: Phủ Chính Tiên Hương    >>> Phủ Bóng Nguyệt Du Cung    >>> Phủ Vân Cát

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *