Kéo chữ trong lễ hội Phủ Dầy 2016

Lễ kéo chữ đây cũng là Hoa Trượng Hội, một nét đặc sắc của Phủ Giầy. Hội kéo chữ thường được tiến hành vào ba ngày 7, 8, 9 tháng 3 trong lễ hội Phủ Dầy hàng năm.

Theo các cụ cao liên trong làng kể lại rằng trước khi tổ chức kéo chữ, lý kỳ lý dịch phải lên lễ Mẫu để xin kẻo chư. Cũng có năm người lên Phủ Thông – nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh và bà Ngọc Đài để xin chữ xếp, xin được chữ gì thì dán lên bảng gỗ rồi đem treo trước phượng du. Mỗi làng cử từ 20 – 30 thanh niên được gọi là phu cờ, họ thường quấn khăn đỏ, mặc áo vàng, bụng thắt khăn đỏ, quần trắng, chân quấn xà cạp đỏ. Mỗi phu cờ cầm một gậy xếp chữ dài khoảng 4 thước dán giấy xanh, đỏ, trắng, vàng buộc nhiều tua rua, đầu gậy có ngù bằng lòng gà.

Tổng cờ sẽ là người điều khiển các phu cờ. Dưới sự điều khiển của tổng cờ, phu cờ chạy thành hàng một, vòng theo đường quanh hồ trước cửa Phủ rồi trở về sân và đứng vào vị trí đã định hình, hình thành dần cả nét chữ cho đến khi xếp xong. Nhìn từ xa trên đỉnh núi hay ngồi ở phương du cũng đều thấy nét chữ vàng nổi bật trên nền của những màu sắc sặc sỡ trông rất đẹp mắt. Chữ xếp thường là 4 chữ: “Mẫu nghi thiên hạ”, “Quang phục thánh thiện” hoặc “Hòa cốc phong đăng”, “Thiên hạ thái bình”. Người dân Phủ Giầy cho rằng tuỳ theo chữ kéo đầu năm mà năm đó Mẫu sẽ “gia ân” hay “gia uy” cho con nhang đệ tử.

Có thể nói đây là một hình thức vừa là lễ nghi, nhưng cũng vừa là trò chơi thể thao quy mô và đẹp mắt thu hút được hàng nghìn người tham gia và cổ vũ tán thưởng.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ hội kéo chữ Phủ Dầy 2016 vừa diễn ra xin gửi tới bạn đọc được biết thêm về nét đẹp truyền thống này.

keo-chu-phu-day

keo-chu-phu-day-1

keo-chu-phu-day-2

keo-chu-phu-day-3

keo-chu-phu-day-4

keo-chu-phu-day-5

keo-chu-phu-day-6

keo-chu-phu-day-7 xep_chu_phu_day

One thought on “Kéo chữ trong lễ hội Phủ Dầy 2016

 1. Nguyễn Hoàng Sơn says:

  Kéo chữ được tổ chức vào những ngày cuối cùng của lễ hội Phủ Dầy tại 2 phủ lớn của Phủ Dầy là Phủ Chính Phủ Tiên Hương và Phủ Vân Cát. Kéo chữ là hoạt động dân gian cổ truyền mang tính nhân văn cao cả, đạo lý uống nước nhớ nguồn đã đi vào câu ca:
  “Phủ Dày mở hội tháng Ba
  Mồng 5 rước Mẫu cờ hoa rợp trời
  Mồng 7 hoa trượng báo ơn
  Lừng lẫy đất Việt tiếng thơm muôn đời”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *