Vụ Bản đón nhận Bằng chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia “Lễ hội Phủ Dầy” và liên hoan “Nghi lễ Chầu văn”

Sáng 23-11-2013, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia “Lễ hội Phủ Dầy” và liên hoan “Nghi lễ Chầu văn”.

Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Đức Long, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đ/c Đỗ Thanh Xuân – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đ/c Vũ Văn Rung – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định. Ở huyện có đ/c Trần Anh Dũng – Bí thư Huyện uỷ; đ/c Phạm Văn Quyết – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Dự buổi lễ còn có lãnh đạo Cục Di sản văn hoá thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; các nhà nghiên cứu thuộc Trung ương Hội Di sản Văn hoá Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn tín ngưỡng dân gian Việt nam; các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện uỷ – Thường trực UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, đại diện các di tích trong quần thể Phủ Dầy cùng đông đảo du khách và nhân dân địa phương.

Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia “Lễ hội Phủ Dầy”

Ngày 9-9-2013, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định công nhận “Lễ hội Phủ Dầy” và “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Đây là sự khẳng định những giá trị văn hoá – lịch sử độc đáo của lễ hội Phủ Dầy, đồng thời cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ Đảng, Chính quyền và nhân dân huyện nhà trong việc tổ chức Lễ hội cũng như bảo tồn, phát huy những nét đẹp văn hoá, tín ngưỡng của Lễ hội Phủ Dầy trong những năm qua.

Tại buổi lễ, các đ/c lãnh đạo UBND huyện Vụ Bản đã trao Bằng chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia “Lễ hội Phủ Dầy” cho thủ nhang, đồng đền của 18 di tích thuộc Quần thể Di tích lịch sử, văn hoá Phủ Dầy.

 

Lãnh đạo UBND huyện Vụ Bản đã trao Bằng chứng nhận cho 18 di tích thuộc Quần thể di tích lịch sử – văn hoá Phủ Dầy

Thay mặt UBND huyện, đ/c Lương Quốc Tuấn – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu nêu bật ý nghĩa và niềm tự hào Lễ hội Phủ Dầy được công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia; đồng thời cũng đề ra yêu cầu trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy những giá trị của lễ hội.

Sau khi đón nhận Bằng chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia Lễ hội Phủ Dầy, các di tích thuộc Quần thể Di tích lịch sử – văn hoá Phủ Dầy đã trang trọng rước Bằng chứng nhận về các di tích, tạo nên khí thế của một ngày hội với niềm vui, niềm tự hào của đông đảo quần chúng nhân dân.

Sau lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia “Lễ hội Phủ Dầy”, tại các di tích thuộc Quần thể Di tích lịch sử – văn hoá Phủ Dầy đãdiễn ra liên hoan “Nghi lễ Chầu văn” với sự tham gia của các thanh đồng tiêu biểu trong và ngoài tỉnh.

——————-

Nguồn: Tin và ảnh Vũ Quốc Huy – Đài Phát thanh Vụ Bản. 

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *