Đền thờ Quan Lớn Đệ Nhị ở đâu ?

Trong bài viết này xin cung cấp tới bạn đọc một số nội dung về đền thờ Quan Lớn Đệ Nhị ở đâu ? Quan Lớn Đệ Nhị là vị tôn quan đứng bậc thứ hai sau Quan Lớn Đệ Nhất và trước Quan Lớn Đệ Tam trong hàng Ngũ Vị Tôn Quan Tứ Phủ. Ngài là một trong 10 vị quan lớn đã có công cùng Đức Vua Cha Bát Hải đánh thắng giặc ngoại xâm dưới thời Vua Hùng Vương thứ 18. Quan Lớn Đệ Nhị còn có nhiều tên gọi khác là Quan Giám Sát, Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn, Quan Đệ Nhị Giám Sát, Quan Thanh Tra Giám Sát. Các sắc phong hiện nay của nhà ngài gồm: Nhạc thần đại vương – Đô đài giám sát – Đệ Nhị thượng ngàn giám sát đại vương thượng đẳng tối linh thần.

Xem thêm:

Với sự anh linh hiển hách của ngài, được nhân dân vô cùng cung kính và thờ phụng thành tâm tại rất nhiều ngôi đền trên cả nước. Trên khắp đất nước, có 4 ngôi đền thờ chính thờ Quan Lớn Đệ Nhị được người dân cho là vô cùng linh thiêng và thường xuyên đến dâng lễ cúng bái.

 

Đền Quan Giám Sát Linh Từ – Lạng Sơn

Đền Quan Giám Sát Lạng Sơn nằm cách Hà Nội 103km là một trong những điểm đến tâm linh được nhân dân trong vùng và du khách thập phương tìm đến mỗi năm, đặc biệt là vào các dịp lễ hội, đầu năm mới… Đền tọa lạc tại vị trí thôn Việt Thắng, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn. Đây là nơi thờ quan lớn đệ nhị, hay còn gọi là Quan Giám Sát, Quan Giám Sát đệ nhị, Quan trấn giữ miền Sơn Lâm. Quan Lớn Đệ Nhị là Quan đứng thứ 2 trong Ngũ Vị Tôn Ông, là con trai thứ 2 của vua Bát Hải Động Đình.

Tương truyền rằng, Ngài là con của Thiên Đế Chí Tôn, tuy nhiên vì thương nhân dân khổ cực nên người đã hạ phàm và đầu thai vào Hoàng Cung, chi tiết ông hạ phàm vào thời triều nào thì không được nhắc tới. Ở một sự tích khác lại cho biết rằng, ngài hạ sinh ở Nam Ninh vào ngày 11 tháng 11 năm Ất Dậu và có lấy tên là Nguyễn Chiêu Minh.

Đền Giám Sát Linh Từ được cho là nơi quan trấn giữa miền Sơn Lâm, là ngôi đền được nhắc đến đầu tiên khi nói đến những ngôi đền thờ chính Quan Đệ Nhị Giám Sát.

Xưa kia ngôi đền được xây dựng rất đơn sơ với tường tranh nứa lá, số cung thờ và tượng thờ cực ít ỏi. Lâu dần theo thời gian, người dân hưng công cúng tiến, đền được tu bổ và ngày một khang trang bề thế hơn.

Hầu hết nguyên vật liệu xây dựng đền đều được làm từ đá xanh trạm trổ vô cùng đẹp và bề thế. Khuôn viên đền ngày nay không chỉ có cung chính thờ Quan Lớn Đệ Nhị mà còn mở rộng thêm gian đại bái, gian tiền bái và trung bái, bên ngoài còn có cung thờ Cậu Bé.

Đền Quan Đệ Nhị – Đồng Bằng (Thái Bình)

Địa chỉ: Thôn Lệ Bảo, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình

Nằm trong khu di tích đền Đồng Bằng thờ Vua Cha Bát Hải rộng lớn, đền Quan Lớn Đệ Nhị cũng được nhân dân xây dựng tại đây. Ngôi đền có lịch sử tồn tại từ đời Hùng Duệ Vương thứ 18 cùng thời điểm xây đền Vua Cha Bát Hải Động Đình, cách đền Vua Cha khoảng 500m. Người dân quanh vùng tương truyền đền Quan rất tối linh gắn với nhiều câu chuyện tâm linh rất ly kỳ.

Đầu tiên phải kể đến câu chuyện vào khoảng thời gian nhân dân ta chống giặc Nguyên Mông xâm lược. Lúc ấy, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các tướng lĩnh trong triều dùng chính vùng đất của Trang Đào Động làm căn cứ quân sự. Đã nhiều lần Đức Trần Triều chiêm bao được đức vua cha và Quan Giám Sát hiến kế cho. Sau đó, Hưng Đạo Vương đã cho người dàn trận theo đúng giấc mơ, quả nhiên các trận đánh đều linh, quân ta chiến thắng giòn giã mà không bị thương vong. Sau này nhờ vào sự linh ứng phì giúp của các thánh nhân mà Hưng Đạo Vương đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Triều đình sau này sắc phong cho ngài là “Hộ Quốc Tỷ Dân Hiển Liệt Phúc Thần”.

Câu chuyện ly kỳ nữa xảy ra vào thời vua Khải Định. Lúc ấy, vua đã qua tuổi tứ tuần, nhiều thê thiếp nhưng không có lấy một người nối ngôi. Tin đồn về ngôi đền thờ Quan Lớn Đệ Nhị ở đất Đào Động Linh Thiên, vua đã về tận nơi dâng hương và xin xửa ngài độ cho sớm hoàng nam. Cuối cùng việc cầu tự của vua linh ứng. Để cảm tạ thần thánh, vua đã bỏ ra rất nhiều vàng bạc để trùng tu toàn bộ đền chùa đình miếu tại đất Đào Động khang trang và hoàn mỹ hơn.

Ngày nay, đền Quan Lớn Đệ Nhị là ngôi đền có bề dày về công trình kiến trúc cổ chỉ xếp sau đền Đức Vua Cha Bát Hải và được nhân dân thường xuyên tới dâng lễ cúng bái. Đông nhất là vào dịp tháng 8 hàng năm, nhân dân du khách mọi miền tổ quốc lại về tham quan vãng cảnh và cúng lễ tại đền Quan Lớn Đệ Nhị rất tấp nập.

Đền Quan Giám Sát – Phố Cát

Địa chỉ: Thành Vân, Thạch Thành, Thanh Hóa

Tại Phố Cát Thanh Hóa cũng đền thờ Quan Giám Sát. Tương truyền đây là nơi quan giáng hạ dạo chơi. Nhân dân tôn thờ, sùng kính ngài đã xây dựng nên đền thờ và hương khói hàng năm hàng tháng bái lạy ngài tại đây.

Đền Quan Giám – Phong Mục

Địa chỉ: Thôn Phong Mục, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Không hào nhoáng, không phô trương, ngôi đền Quan Giám được nhân dân thôn Phong Mục xây dựng và thành tâm hương khói hàng năm. Ngôi đền được xây dựng đơn giản theo kiểu hiện đại, không cầu kỳ về kiến trúc mà cốt là nơi để nhân dân có tâm đến cúng lễ nhà ngài thể hiện lòng thành kính, đồng thời cầu bái sức khỏe cho gia đình.

 

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *