Đền Mẫu Thượng Phủ Dầy

Nếu có dịp trở về Phủ Dầy lễ Mẫu, du khách hành hương có thể dễ dàng nhìn thấy ngôi được lập ở trên đỉnh núi Tiên Hương chính là ngồi đền Mẫu Thượng Phủ Dầy thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Đền Mẫu Thượng Phủ Dầy hay còn gọi là đền Thượng, là một trong những ngôi đền thuộc Quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy nằm trên dãy núi Tiên Hương. Ngôi đền ở trên núi cao, dọc theo triền núi nổi bật 3 chữ Mẫu Thượng Ngàn. Muốn đến đền phải leo hàng trăm bậc thang.

Để tới đền Mẫu Thượng Phủ Dầy, từ trung tâm Phủ Dầy du khách đi ra bãi xe Đình Ông Khổng rồi rẽ phải đi đường hướng vào phía chân núi, chỉ chừng 500m từ tỉnh lộ 56. Khung cảnh bên dưới chân núi nơi dẫn vào cổng lên đền Mẫu Thượng.

 

Lối dẫn lên cổng đền Mẫu Thượng

Phía cổng đền Mẫu Thượng

Tuy nhiên đây mới chỉ là cổng ngọ môn, từ cổng này đi vào tới đền còn cách chừng 100m. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp các  hàng quán bán hai bên lối dẫn vào đền với đủ loại mặt hàng đặc trưng.

Du khách tới đây đông đảo mọi tầng lớp từ trẻ nhỏ tung tăng nón mũ cho đến các thanh niên rồi các bác trung niên và cả những cụ cao tuổi, mới mong ước được một lần leo lên đến ngôi đền linh thiêng này. Vượt qua hơn 100 bậc cầu thang dẫn lên tới cửa đền, nhưng niềm tin và mong ước như xua tan đi hết mọi mệt mỏi của du khách khi đã đến tới cửa đền.

Chính điện đền Mẫu Thượng Phủ Dầy

Chính điện đền Mẫu Thượng Phủ Dầy

Trong những năm gần đây, dưới sự công đức của du khách thập phương, ngôi đền đã được cải tạo nâng cấp mở rộng khu vực sân và nhà sắm lễ tạo một cảm giác không gian thoáng đạt. Động chúa Sơn Lâm Sơn Trang được nhà đền dựng đối diện cửa chính điện tạo điểm nhân tối linh cho ngôi đền.

Năm 1857, tiến sĩ Lê Hi Vĩnh đã viết đôi câu đối:

“Thái tông thiệu bình nguyên niên, Phạm Gia Khải thánh
Thế tông Quang Hưng sơ thế Thái lĩnh lập từ”

Tạm dịch:

Đời Thái Tông niên hiệu Thiệu Bình, năm đầu họ Phạm sinh ra bậc thánh (1434)
Đời Thế Tông, niên hiệu Quang Hưng năm đầu, dựng đền ở núi Thái (1578)

Như vậy, núi Tiên Hương còn có tên gọi là núi An Thái. Phía Nam đền Thượng, trên một quả đồi nhỏ có ngôi chùa cổ, ở đó có cây hương đá (khắc bài kinh cúng phật) từ đầu thế kỷ XVIII và cây tháp 14 tầng, phong cách kiến trúc thời Nguyễn.

Trong những ngày diễn ra lễ hội Phủ Dầy, đền Mẫu Thượng luôn thu hút đông đảo du khách thập phương tới chiêm bái và cầu mong một năm làm ăn thuận lợi may mắn.

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *