Đền Đức Thánh Trần Phủ Dầy

Nằm ngay cửa ngõ phía Bắc của khu di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy, có một ngôi đền nhỏ nằm khiêm tốn trong xóm 4 ngay cạnh tỉnh lộ 56, tuy nhỏ bé nhưng rất linh thiêng nơi đây thờ tự một vị tướng lẫy lừng dưới thời nhà Trần, được nhân dân gọi là Đền Đức Thánh Trần – Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Trong đền Đền Đức Thánh Trần, có tượng Đức Thánh Trần bằng đồng trong tư thế ngồi, đặt tại Trung đường được nhân dân thờ tự. Bên cạnh đó cũng có các ban thờ các vị thánh khác trong hàng tứ phủ như Ban Công Đồng, ban thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Đền Đức Thánh Trần

Đền Đức Thánh Trần Phủ Dầy trước khi trùng tu.

Đức Thánh Trần tên thật là Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, sinh ngày 10 tháng Chạp năm 1228 (hay năm 1230 hoặc 1232?) tại hương Tức Mặc, phủ Thiên Trường, mất ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý (1300), ông là con trai thứ của An Sinh vương Trần Liễu, anh trai vua Trần Thái Tông ( Trần Cảnh).  Cũng như các tín ngưỡng dân gian khác, Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần là một hình thái biểu thị đức tin, niềm tin của nhân dân, nội dung nổi bật của Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần là truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

“Tháng tám giỗ cha – tháng ba giỗ mẹ” đã trở thành một tập quán tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Trong số các vị Thánh bất tử, chỉ duy nhất Đức Thánh Trần – Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là nhân vật lịch sử có thật, được cho là linh thiêng bậc nhất. Có thể hiểu điều này giống như lòng ngưỡng mộ và tôn sùng mà nhân dân dành cho vị Anh hùng gắn với những chiến công hiển hách thế kỷ XIII.

>> Xem thêm: Văn đức ông Trần triều     Khao quân Trần Triều

>>> Xem thêm các video khác  về Phủ Dầy Nam Định tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *