Đền Đồng Bằng thờ Đức Vua Cha Bát Hải

Nhân dịp tháng 8  tiệc cha, mời quý bạn đọc cùng tham quan Đền Đồng Bằng thờ Đức Vua Cha Bát Hải. Đây là ngôi đền linh thiêng thu thút hàng ngàn con nhang đệ tử xa gần thường xuyên tới chiêm bái đặc biệt trong tháng 8 nhân khánh tiệc Đức Vua Cha Bát Hải.

“Dù ai buôn xa bán xa
22 tháng 8 giỗ Cha thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
22 tháng 8 nhớ về Đào Thôn”

Đền Đồng Bằng thờ Đức Vua Cha Bát Hải

Đường đi đến Vua Cha Bát Hải – Đền Đồng Bằng Xuôi đường 10 đi Hải Phòng, dừng chân bên cầu Vật thuộc xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình du khách sẽ bị cuốn hút trước một công trình kiến trúc uy nghi, lộng lẫy đứng khiêm nhường bên dòng sông cổ Mai Diêm đầy ắp huyền thoại mang tên là đền Đồng Bằng – ngôi đền rất cổ có đến 4000 năm tuổi.

Đền Đồng Bằng thờ Đức Vua Cha Bát Hải

 

>>> Xem thêm: Sự tích Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình trong tín ngưỡng thờ Mẫu

 

Đền Đồng Bằng tọa lạc ở mảnh đất thuộc trang Đào Động, tổng Vọng Lỗ, huyện Phụ Phượng nay là làng Đồng Bằng, xã An Lễ – một trong những phòng tuyến quân sự của nhà Trần thế kỷ XIII. Nơi đây còn âm vang khí thế hào hùng oanh liệt của quốc gia Đại Việt chống giặc Nguyên Mông.

 

Theo thuyết phong thủy, đền tọa lạc trên thế đất đẹp cát vượng, hổ chầu, lăng tụ biểu tượng cho sự bền vững và hưng thịnh. Sự pha trộn giữa phong cách kiến trúc truyền thống Bắc Bộ và kiến trúc Huế đã tạo nên nét độc đáo của đền Đồng Bằng. Đó là nghệ thuật ghép gốm và mái tứ diện chồng diêm, âu cũng là sự giao thoa văn hóa và càng làm gia tăng vẻ đẹp mê hồn của ngôi đền độc nhất vô nhị trên vùng đất này.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, giặc dã tàn phá song đền vẫn giữ được nét xưa. Hiện toàn bộ khu di tích đền Đồng Bằng có diện tích khoảng 20520 mét vuông, với một quần thể gồm: đền Đức Vua Cha và đền Sinh, đền quan Đệ Nhị, đền quan Đệ Tam, đền quan Điều, đền quan Đệ Bát.

Đền có giá trị như một bảo tàng mỹ thuật điêu khắc gỗ, là một công trình kiến trúc đồ sộ với tầng tầng, lớp lớp các cung của 13 tòa, 66 gian liên hoàn khép kín với các nét trạm trổ tinh vi, hàng trăm câu đối đại tự sơn son thiếp vàng. Từ khi được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1986, đền đã được các cấp ủy đảng, chính quyền cùng du khách phát tâm, góp công tôn tạo ngày càng uy nghi, tráng lệ hơn.

 

Ngày tiệc Đức Vua Cha Bát Hải

Theo tục lệ hàng năm, lễ hội đền Đồng Bằng được tổ chức kéo dài khoảng một tuần từ ngày 20/8 đến ngày 26/8 âm lịch,

Khai hội Đền Đồng Bằng

Lễ hội thu hút đông đảo con nhang đệ tử, nhân dân và du khách gần xa. Trong lễ hội ngoài phần “lễ” là các nghi thức tế thần, dâng hương, diễn lại tích xưa Đức Vua Cha đi đánh giặc, còn phần “hội” với nhiều trò chơi mang đậm tính dân gian như: hát văn, kéo co, bơi trải, chọi gà, cờ tướng… thu hút rất đông người dân tham gia.

Về với lễ hội Đồng Bằng, du khách không chỉ bái vọng mà còn được tham quan, chiêm ngưỡng nhiều đồ tế khí có giá trị, cùng các bài vị từ thời Nguyễn, những công trình kiến trúc đồ gỗ độc đáo như: cuốn thư, hoành phi, câu đối, đại tự… từ thời vua Khải Định, Bảo Đại vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn.

Mỗi năm, đền Đồng Bằng đón hàng chục vạn lượt khách thập phương trong và ngoài nước đến thăm quan, chiêm bái. Mỗi người đến đây đều mang tâm trạng, nỗi niềm riêng nhưng có lẽ tất cả đều gặp nhau ở chung một điểm đó là lòng thành kính hướng về Đức Vua Cha.

Hội đua thuyền làng Đào Động trước đây nổi tiếng khắp cả vùng, gần đây mới được khôi phục và thường kéo dài suốt 5 ngày lễ. Theo tục lệ, sáng ngày 21/8 âm lịch, một đám rước uy nghiêm, long trọng được nhân dân tiến hành rước Đức Vua cha từ đền ra đình Bơi để mở hội đua thuyền, người dân tin rằng Đức Vua cha cùng các vị thần linh sẽ ngự giá để xem làng đua thuyền. Trong những ngày 22, 23, 24/8, hội đua thuyền diễn ra trong không khí tranh đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Hội đua thuyền là một hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian chứa đựng những giá trị truyền thống tốt đẹp của một dân tộc có truyền thống thượng võ và giỏi về thủy chiến, cũng là biểu hiện của ý thức đoàn kết dân tộc, tinh thần cố kết cộng đồng, là nét đẹp văn hóa, mang giá trị thể thao và giải trí. Hội đua thuyền vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay để nhắc nhở thế hệ sau tưởng nhớ công lao to lớn của Hưng Đạo Đại Vương cùng tướng sĩ nhà Trần trong chiến công hiển hách Bạch Đằng lịch sử

Ngày 26/8 là ngày giã hội, theo thường lệ một cuộc rước long trọng được tiến hành để mời Đức Vua cha và các vị thần trở về Đền. Lễ hội đền Đồng Bằng kết thúc với niềm phấn khởi và những ước vọng cho một năm gặp nhiều may mắn.

Nét đẹp truyền thống lễ hội Đền Đồng Bằng

Lễ hội đền Đồng Bằng lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn cao đẹp, là dịp để thể hiện lòng biết ơn, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và sự ngưỡng vọng, tôn kính của nhân dân đối với Đức Vua cha Bát Hải Động Đình và tưởng nhớ ngày mất của Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương. Lễ hội được coi như là nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại, là một trong những môi trường giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ. Đồng thời lễ hội đền Đồng Bằng cũng là nơi đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân, nơi đây được coi là một trong những trung tâm tín ngưỡng Tứ phủ lớn của nước ta. Hàng năm, nhân dân và du khách bốn phương đến đây mang theo ước vọng và những lời nguyện cầu cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Và dường như lễ hội đã in sâu vào tiềm thức của nhân dân cùng với câu ca dao:

“Dù ai buôn xa bán xa
22 tháng 8 giỗ Cha thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề
22 tháng 8 nhớ về Đào Thôn”

Nhận thức được giá trị truyền thống văn hóa của lễ hội đền Đồng Bằng đối với đời sống của nhân dân cũng như việc phát triển du lịch văn hóa tâm linh, nên đền Đồng Bằng luôn được đón nhận sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đóng góp của nhân dân và du khách. Cùng với đó là sự tăng cường công tác quản lý lễ hội để đảm bảo các yếu tố văn hóa đẹp, lành mạnh tiếp tục được phát huy, làm cho đời sống tinh thần của nhân dân thêm phong phú, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, hạn chế, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, lãng phí, xu hướng thương mại hóa…, không làm ảnh hưởng, phá vỡ kỷ cương và không khí tôn nghiêm vốn có của chốn linh thiêng, không làm lu mờ và méo mó các giá trị đích thực của lễ hội.

 

>>> Truy cập kênh Phủ Dầy Nam Định Official và nhấn Subscriber để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *