Đạo sắc phong Thánh Mẫu Liễu Hạnh tại chùa Quỳnh Sơn Bắc Giang

Chùa Quỳnh Sơn nơi đang lưu trữ đạo sắc phong Thánh Mẫu Liễu Hạnh là địa danh thuộc xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang  là một trong số ít ngôi chùa cổ trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ được đạo sắc phong cổ được xem là di sản văn tự cổ về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Giang hiện nay.

Chùa Quỳnh Sơn là công trình tôn giáo tín ngưỡng theo lối tiền Phật hậu Mẫu đặc trưng của các ngôi chùa miền đồng bằng bắc bộ, được xây dựng từ lâu đời, sang thời vua Lê Trung Hưng (thế kỷ XVIII) và những năm sau này được tu sửa khang trang hơn với lối kiến trúc theo kiểu chữ đinh cổ truyền thống.

Quang cảnh chùa Quỳnh Sơn với cây hoa đại trăm tuổi, nơi lưu giữ đạo sắc phong cổ về Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Trong chùa còn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử văn hoá và giá trị nghệ thuật cao như hệ thống tượng Phật cổ, đặc biệt còn lưu giữ được ba pho tượng Mẫu cổ được tạc theo lối kiến trúc thời Nguyễn.

Tại nơi đây vào năm 1783, chùa đã được vua Lê Hiển Tông ban tặng một đạo sắc phong Thánh Mẫu Liễu Hạnh với nội dung:

“Sắc cho Đế Thích Tiên Đình chứa muôn vàn điều tốt, giữ quyền cai quản lục quan. Mị Nương được gọi tên hiệu là Liễu Hạnh, là người thông minh tài trí, có nhiều phép thuật, biến hoá khôn lường cùng với Chưởng quản Sơn Tinh cai quản các miền rừng núi. Đã được triều đình ban cho các mĩ tự: Tề gia trị quốc, hộ sĩ cẩn tiết, hoà mĩ đoan trang, quang mục nhân minh, thuần mĩ nhàn tĩnh, trinh nhất diệu hoá, đoan dung đạt hạnh, diệu thông mẫn cảm, phổ tế trinh thục, thuần nhất trang thuận chân tiên. Được sắc phong ban cho danh hiệu: Chế thắng hoà diệu đại vương. Tề mị huyền linh hiển ứng công chúa. Người vừa là bậc thần tiên trên trời vừa là bậc Thánh Mẫu ở trần gian có thể biến ảo khắp mọi nơi, toả chiếu ánh sáng đến mọi phương, cùng cảm thông giúp đỡ những điều tốt, luôn tỏ ra linh ứng vô cùng, đã để lại dấu tích vẻ vang lừng lẫy đáng được ngợi khen, phong tặng danh hiệu, ghi trong sử sách. Người được các triều vua tiến phong danh hiệu vẻ vang, ngôi vị được thờ trong Phủ chính để giúp đỡ nhân dân mọi nơi được bình yên phát triển, đất nước được phồn vinh mà vững bền mãi mãi. Vậy nên ban sắc phong!”.

Sắc phong thánh mẫu Liễu Hạnh

Nội dung đạo sắc phong Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Sắc phong được  làm bằng chất liệu giấy dó mỏng có màu vàng nhạt theo lối cổ truyền thống cung đình, với kích thước khoảng 133cm x 53cm. Trên sắc phong có chiện dấu ấn của nhà vua. Với nội dung về sắc phong  đã giúp chúng ta hiểu biết thêm về Thánh Mẫu Liễu Hạnh vị thần chủ trong  tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong Tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, với hình ảnh của người mẹ hiền, luôn chở che, ban phước lộc, mang điều tốt đẹp, bình an đến cho nhân dân.

>>> Xem thêm các video khác về Phủ Dầy Nam Định  tại Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *