Bánh gai Nam Định ăn ngon và dẻo. Vị ngon xuất phát từ bột nếp trộn bột lá gai thơm lừng, từ nhân đỗ xanh bùi béo. Từ xưa, Nam Ðịnh vẫn có truyền thống làm bánh gai, lá gai ngay Cầu Ốc cũng có nhiều nhà trồng. Cách ăn cũng nghệ thuật. Bánh bóc làm sao khỏi dính lá, khi ăn sao cho khỏi rơi nhân.
Người Thành Nam trước đây biết đến bánh gai Cầu Ốc, xã Lộc Hòa, thành phố Nam Định. Bánh gai Cầu Ốc đặc biệt hơn là nhân được làm bằng hột bàng và gói bằng lá chuối ngự khô. Bánh gai Cầu Ốc ngọt, bùi, thơm mùi lá gai, béo ngậy của hạt bàng.
Đặc sản Bánh gai Nam Định
Những năm gần đây, “Bánh gai Bà Thi” trở thành phổ biến, nổi tiếng. Bà Thi là người Nam Định nhưng sống ở Sài Gòn, sau ngày đất nước giải phóng, bà trở lại Thành Nam, mang theo công thức làm bánh gai từ Sài Gòn ra. Bà Thi không trực tiếp làm bánh gai mà truyền công thức cho anh Bình Xuân (ở phố Hoàng Ngân) – người quen cũ – rồi bà nhận bánh ở đây đi bán trên đường Trần Hưng Đạo.
– Lá gai phải đặt mua từ tháng 3 tháng 4. Chọn lá gai không sâu hỏng, rửa sạch phơi khô, tước gân đi, nghiền nhỏ thành bột, cho vào túi vải ninh ba, bốn giờ (càng lâu càng tốt) để làm mất chất chát của lá gai.
– Nếp phải chọn nếp hương hoặc nếp tháng 3, đãi sạch nghiền nhỏ mịn, sờ mát tay, không gợn. Trộn bột lá gai nguyên chất với bột nếp hương và đường vàng để làm vỏ bánh.
– Đậu xanh phải chọn hạt đều, không sâu mọt đem ngâm vào nước ấm, đãi sạch vỏ rồi đem đồ chín. Hạt sen cũng chọn hạt nguyên, không bị sâu, đem nấu chín hoặc có thể lấy mứt sem làm nhân bánh. Cùi dừa nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng. Vừng trắng đãi sạch vỏ, rang thơm. Các thứ đó trộn lẫn vào nhau cho thêm ít dầu ăn để làm nhân bánh.
– Đặc biệt lá chuối để gói bánh phải là lá chuối ngự khô, mua ở các xã Nhân Hậu, Nhân Tiến, Vĩnh Trụ của Lý Nhân – Hà Nam. Lá chuối ngự thường mềm, dai có chất lụa gói đẹp. Nếu dùng lá chuối goòng (chuối tây) gói bánh thường bị gãy và có chất chát ngấm vào bánh, làm giảm chất lượng bánh.
– Sau khi đã gói bánh, dùng sợi đay và cói (đã nhuộm đỏ) để buộc bánh. Cho bánh vào nồi hấp từ 2,5 đến 3 giờ, ủ bánh vào thùng giữ nhiệt để bánh đến với người ăn lúc ấm nóng, thơm ngon. Tuyệt đối không luộc bánh vì khi luộc bánh sẽ giảm chất dinh dưỡng có trong các tinh bột.
– Trọng lượng của bánh khi hấp chín thường từ 100g đến 200g. Bánh chín mở ra vuông vắn, màu đen tuyền, thơm mùi lá gai và nếp hương nguyên chất.
Nguồn: baonamdinh.vn
>>> Xem thêm: Phủ Chính Tiên Hương Phủ Vân Cát Lăng mộ Thánh Mẫu Liễu Hạnh
>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official
Có thể bạn quan tâm
Các bản văn Quan Lớn Đệ Tam hay nhất
Sau đây xin tổng hợp một vài bản bản văn Quan Lớn Đệ Tam mẫu...
Hát văn hầu Mẫu Đệ Tam
Trong bài viết này xin tổng hợp gửi tới bạn đọc lời hát văn hầu...
Các bản hát văn hay về Quan Lớn Tuần Tranh
Quan Lớn Tuần Tranh hay còn gọi là Đệ Ngũ Vương Quan, ngài là con...
Sự tích và đền thờ Cô Bé Mỏ Than Tuyên Quang
Cô Bé Mỏ Than vốn là một thánh cô bản cảnh ngự trên Đền Cô...
Thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật hát văn xã Kim Thái
Ngày 29/5, xã Kim Thái (Phủ Dầy-Vụ Bản-Nam Định) đã tổ chức ra lễ mắt...
Văn thơ của Đức Thánh Mẫu Phủ Dầy – Liễu Hạnh Công chúa
Văn thơ của Đức Thánh Mẫu Phủ Dầy – Liễu Hạnh Công Chúa khi còn...
Phải làm gì khi bị ném hèo khi đi xem hầu đồng ?
Trong một số canh hầu khóa lễ, một vài người tham dự bị các thanh...
Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày nào, cúng vào giờ nào ?
Người Việt Nam ta đã từ lâu đều biết tới ngày Tết Đoan Ngọ với...