Cụ đồng Trần Thị Duyên Phủ Chính Phủ Dầy được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân

Ngày 09/09/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1020/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” cho 64 cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Cụ đồng Trần Thị Duyên (Phủ Chính Phủ Dầy) là cá nhân duy nhất của tỉnh Nam Định vinh dự được nhân danh hiệu cao quý này.

Cụ đồng Trần Thị Duyên đồng đền Phủ Chính Tiên Hương, thuộc quần thể di tích Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định được phong tặng trong loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng. Trước đó, với nhiều cống hiến trong gìn giữ, phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ Mẫu, cụ Trần Thị Duyên đã được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

 

Nhưng ít ai biết được, phía sau danh hiệu tôn vinh ấy là những cống hiến gần trọn cuộc đời, với bao vất vả thăng trầm mà nghệ nhân ưu tú Trần Thị Duyên đã trải qua để gìn giữ, phát huy di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nắm giữ những yếu tố quan trọng trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, nghệ nhân Trần Thị Duyên luôn tâm niệm và cố gắng gìn giữ, trao truyền những giá trị nhân văn tốt đẹp hàm chứa trong dòng chảy của di sản qua năm tháng. Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong niềm tự hào đó có những cống hiến khó có thể đong đếm của những nghệ nhân như cụ Trần Thị Duyên. Con gái nghệ nhân, thanh đồng (NNƯT) Trần Kim Huệ thủ nhang Phủ Chính Tiên Hương chia sẻ: “Cả cuộc đời mẹ tôi đã dành nhiều tâm sức cho việc gìn giữ, trao truyền những giá trị của di sản tín ngưỡng thờ Mẫu. Bà luôn trăn trở phải làm sao gìn giữ được những giá trị nguyên gốc, căn bản nhất của di sản và phát huy những giá trị có ý nghĩa nhân văn, tốt đẹp đó trong đời sống cộng đồng”.

Công chúng chờ đợi sự tôn vinh xứng đáng dành cho các “báu vật nhân văn sống”, những nghệ nhân đã dành gần trọn cuộc đời để lưu giữ, trao truyền những giá trị di sản văn hóa phi vật thể quý báu mà không có hình thức vật chất nào có thể thay thế.

Xem chi tiết: Quyết định 1020/QÐ-CTNN – Ngày 09/09/2022 – Phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *