Cậu Hoàng Đôi là ai ?

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu tam tứ phủ, Cậu Hoàng Đôi là cậu bé hoàng thứ hai trong hàng Tứ Phủ Thánh Cậu, là hàng tiên thánh đứng cuối cùng trong hệ thống thần linh Tứ phủ, tức đứng sau Ngũ Vị Tôn Quan, Tứ Phủ Chầu Bà, Tứ Phủ Quan Hoàng và Tứ Phủ Thánh Cô.

>>> Xem thêm: Tứ phủ Thánh Cậu gồm những ai ?

cậu hoàng đôi

 

Tứ Phủ Thánh Cậu gồm có 12 Thánh Cậu. Các Thánh Cậu là các hình tượng nam thiếu niên, nhanh nhẹ, xông xáo, mạnh mẽ, hiếu động và thường theo hầu cận kề của một vị thánh trong Tứ Phủ. Thân thế, thần tích về các Thánh Cậu trong Tứ Phủ Thánh Cậu hầu như không có tài liệu ghi chép lại.

Giới thiệu về thân thế Cậu Hoàng Đôi là ai ?

Cậu Hoàng Đôi là vị Thánh cậu thứ hai trong Tứ Phủ Thánh Cậu của tín ngưỡng thờ Mẫu, Cậu theo hầu Mẫu tại Sòng Sơn, Phố Cát, Đồi Ngang. Khi về ngự đồng cậu mặc áo xanh, múa hèo, phán ngự thông truyền.

Hầu giá Cậu Hoàng Đôi

Khi hầu đồng Cậu Hoàng Đôi hay giáng đồng, Cậu Hoàng Đôi mặc áo cánh màu xanh, vấn khăn rìu, chân quấn xà cạp, đi hài thêu hoa. Cậu thường múa hèo, múa gậy, bắn cung, nhảy ngựa, reo hò vang lừng. Cũng giống như nhiều Thánh Cậu, Cậu Hoàng Đôi không có đền thờ riêng, được phối thờ tại các đền, phủ tại Lầu Cậu.

 

cậu hoàng đôi

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *