Căn đồng số lính là gì ?

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ, có lẽ câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất và thường xuyên nhắc tới là ” Căn đồng số lính là gì ?” , có căn là gì ? .Trong bài viết này, xin gửi tới bạn đọc luận giải một vài thông tin về người có căn đồng số lính, và cần phải làm thế nào khi biết mình có căn.

căn đồng số lính

 

Căn đồng số lính là gì ?

Căn đồng số lính trong tín ngưỡng thờ Mẫu (Đạo Mẫu) được cho là số phận của một con người khi sinh ra  đã được định sẵn là phải ra hầu các Tiên Thánh trong Tứ phủ để làm lính, làm đồng hầu Tứ phủ… Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, người có căn đồng số lính là người sinh dương thế nhưng số hệ thiên cung, mệnh càn bóng quế, con cái của cửa Tứ phủ công đồng. Tín ngưỡng thờ Tứ phủ cho rằng, người có căn đồng là người đã được các Tiên Thánh chấm, tùy theo căn số của từng người hợp với vị Tiên Thánh nào mà từ đó sẽ được Tiên Thánh bắt đi lính hầu đồng hay không.

Tuy vậy những người có căn là người được hưởng ơn phúc rất nhiều, vì họ được chư vị Tiên Thánh ưu ái xót thương cứu độ, cũng vì vậy bản thân họ có một trường năng lực đặc biệt hay còn gọi là giác quan thứ 6 (mở luân sa),được các Tiên thánh dẫn dắt họ đi trên con đường công chính, trong sáng tốt đẹp, vượt qua được những tội lỗi trước kia để được tiếp bước đi trên con đường huy hoàng trở về với đấng Tối cao Liễu Hạnh Công chúa.

Cũng chính bởi họ có một trường năng lực về tâm linh dù ít hoặc nhiều, đó gọi là sự thụ cảm tâm linh mà họ nhận được “sự chấm” của Tiên Thánh, Tiên Thánh thấy rằng bản thân người đó có năng lực và nhờ sự trợ lực của Thánh đức, người đó có thể vượt qua được các chướng ngại trong cuộc đời, để họ vươn lên cứu độ bản thân cùng những người xung quanh mở rộng ra nữa là nhân loài. Người có căn đồng giống như một học trò và Thánh đức giống như thầy dạy và Đấng Tối cao giống như tri thức. Tất cả mọi phương pháp của ông thầy đó đều phải dẫn mình đến với tri thức, tất cả Thánh đức đều phải hướng người mình chọn về với Đức Quốc Mẫu Tối cao.

Những người có căn ngoài việc có duyên với cửa nhà thánh, thì dân gian còn cho rằng những người này từ kiếp trước đã có những hành động hay lời nói báng bổ thánh thần mà kiếp này bị  phạt cơ đày mà phải ra hầu thánh. Ngoài ra cũng có thể là những người đã có duyên với Thánh từ kiếp trước và mối duyên đó còn dở dang nên ở kiếp này, số mệnh tiếp tục gắn họ với các Tiên Thánh, cho họ làm căn để tiếp tục đi theo hầu hạ thánh.

>>> Xem thêm: Căn đồng là gì ? một số dấu hiệu nhận biết người có căn đồng

Các cấp độ của những người có căn đồng số lính

Những người có căn tùy vào duyên kiếp trước với nhà Thánh mà bắt buộc phải làm những việc khác nhau để hầu thánh. Theo dân gian tổng hợp người có căn đồng số lính được chia ra làm các cấp độ như sau:

  • Cấp độ thứ 1: Nhẹ nhất, những người có căn chỉ phải đội bát hương, hoặc trình trầu tứ phủ.
  • Cấp độ thứ 2: Người có căn phải tiến căn.
  • Cấp độ cao hơn là những người có căn phải mở phủ trình đồng, một năm hầu đồng vài ba lần.
  • Cấp độ cao nhất tức là những người có căn rất nặng nhất, họ phải thờ Thánh tại nhà hoặc lên ở hẳn trên đền, trên phủ để đèn nhang hương khói đêm ngày phụng thờ hầu hạ Tiên Thánh.

Cần phải làm gì khi biết mình có căn đồng số lính

Tùy từng cấp độ mà người có căn cần có những nghi lễ phù hợp để thực hiện. Một trong số đó là nghi lễ trình đồng mở phủ. Đây là nghi thức tối cao nhất trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Đây còn là nghi thức bắt buộc đối với một người muốn trở thành tín đồ của đạo Mẫu. Lễ mở phủ còn gọi là lễ ra đồng của một người có căn đồng, số lính. Sau khi làm lễ thì người có đồng mới chính thức thành một con đồng Tứ phủ.

Ý nghĩa của buổi lễ này là lời khẳng định của người có căn đồng tới thánh mẫu đình thần Tam, Tứ phủ “nguyện cắt tóc làm tôi, nối đời làm con với nhà Thánh” để từ đây cầu cho quốc thái dân an, gia đình có sức khỏe và tài lộc.

Từ đây, đồng tân sẽ theo thầy để tu tập tịnh tấn, hành đạo cho đúng phép, giữ được lề lỗi của nhà Thánh, sống tốt đời đẹp đạo. Sau thời gian 3 năm thử lính, 9 năm thử đồng thì tiến tới 1 nghi thức đại đàn trong tứ phủ là lễ tạ ơn phật thánh tạ thầy, cấp sắc thành đồng. Từ đây các thanh đồng có thể đủ duyên để đi hành đạo, khai hồ, mở phủ, nhận đệ tử.

Và bên cạnh đó việc tìm và chọn cho mình một đồng thầy có tâm có đức là hết sức quan trọng, Người thầy sẽ dẫn dắt chỉ đường dẫn lối cho mình trên con đường tu tập hầu hạ tiên thánh, thầy tứ phủ là phải có tâm có Đức có hạnh có nhân (đặc biệt gia đình đàng hoàng con cái đàng hoàng). Nhưng quan trọng nhất lại phải có Đạo, có gốc. Và đã được ân lệnh nhà Thánh, có nơi chốn của mình đàng hoàng để phụng thờ tiên thánh, trong đó  việc đền điện to hay bé, đẹp hay xấu không quan trọng mà quan trọng là có linh khí hay không.

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *