Việc ban khen trong hầu đồng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Ban khen trong hầu đồng là vấn đề rất tế nhị và khó nói bởi không phải ai cũng có điều kiện hầu như ai. Ban khen ít hay nhiều khi lên sập cũng rất khó kiểm soát. Nhưng có vài lưu ý đơn giản mà các đồng nên nhớ để không bị cho là sót lỗi và không nề nếp. Bởi khi đã khoác áo công đồng vào hầu thánh, việc tôn trọng và tuân theo những nguyên tắc, phép nghi, đúng với lề lối nhà đồng là rất quan trọng.

ban khen trong hầu đồng

Việc ban khen trong hầu đồng theo nên theo thứ tự

Dâng tiền lễ lên Công Đồng: Điều này thể hiện sự tôn kính với hội đồng tiên thánh khi có bóng thánh ngự ảnh, vừa là dâng lên hội đồng chư thánh, hành sai bản đền bản điện nơi mình hầu.

Ban khen đồng thầy: người trình tấu khai hồ mở đạo cho con đồng. Thường giá nào cũng nên ban khen, ít nhiều tuỳ vào điều kiện con đồng.

Ban khen thủ nhang đồng đền: người có công coi sóc nơi ta mượn cảnh thực hiện nghi lễ với nhà thánh. Tuỳ vào các giá mà ban khen không cần thiết giá nào cũng ban.

Ban khen pháp sư: người vừa giúp ta cúng và tấu thánh. Chuẩn bị, chạy đàn, chạy mã trong đàn lễ.

Ban khen cung văn: giá nào cũng cần có. Trừ khi hầu nhà Trần các giá đức ông không ban khen. Hầu tứ phủ giá quan lớn đệ nhất, đệ Tứ không ban khen( các giá hàng thiên phủ, khâm sai thường ít ngự đồng ban khen)

Ban khen tay quỳnh, quế: giá nào cũng ban khen.

Ban khen cho người giúp thỉnh chuông các giá và người giúp gấp khăn áo trong lúc hầu: cách vài giá ban khen 1 lần. Số tiền không cần như nhau, tuỳ tâm.

Ban khen cho bách gia: người dự hầu, khách mời, ace cùng bản hội,…..

>>> Xem thêm: Nghi lễ mở phủ trình đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Một vài lưu ý khác khi ban khen trong hầu đồng

Nếu có đồng thầy ngồi dự hầu nên ban khen trước sau rồi mới ban khen ra bên ngoài cho các vị trí khác, thể hiện việc “ kính thánh trọng thầy” ngay khi trên sập hầu.

Ban khen cho đồng thầy thường nhiều hơn, sau đó đến cung văn, pháp sư, quỳnh quế. Trường hợp không có điều kiện nhiều thì có thể làm phong bì lì xì để kín đáo tế nhị.

Tuỳ từng điều kiện hầu của mỗi người có thể ban khen mệnh giá khác nhau, không bắt buộc nhiều ít khác nhau.

Không nhất thiết phải là tiền mà cũng có thể là mồi lửa, hoa, quả,… đều có thể ban khen khi thực hành tín ngường hầu đồng.

Khi mới lên hầu, nếu chưa biết thường nhờ tay quỳnh- quế giúp phần này để cân đối số tiền trong cả đàn hầu, tránh việc đầu đàn tung nhiều đến cuối đàn không còn tiền dễ ảnh hưởng đến tâm người đồng khi hầu thánh.

(Sưu tầm)

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *