Ban công đồng là gì ?

Trong các đền điện thờ tín ngưỡng thờ Mẫu Tam, Tứ Phủ của người Việt chúng ta dễ dàng bắt gặp ban Công đồng được lập ở chính điện. Vậy ban công đồng là gì ? và các vị thần nào được thờ trong ban công đồng, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung này.

ban công đồng là gì

 

Ban công đồng là gì ?

Ban công đồng là ban thờ được lập nơi chính điện hoặc ở cung đệ nhất ngay chính giữa trong các đền điện phủ thờ tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Ban công đồng nơi quy tụ chính thờ các vị thần linh trong hệ thống thần linh tam phủ, tứ phủ, ban được thiết kế tinh xảo, kỹ nghệ công phu, có thể coi nơi đây là trung tâm của ngôi đền điện thờ.

Các con nhang, đệ tử, du khách thập phương khi tới dâng hương nhất thiết phải nghi lễ trước Ban công đồng rồi sau đó mới tới các cung các ban khác trong đền.

>>> Xem thêm: Hệ thống thần linh Tứ Phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Ban công đồng thờ ai ?

Hiện nay tồn tại 2 khái niệm Tam Phủ và Tứ phủ công đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, vì vậy có thể tùy từng nơi mà ban công đồng được thiết kế có đôi chút khác nhau nhưng cơ bản đều bài trí thờ các vị thần linh theo thứ bậc như sau.

Hàng thứ nhất: Thờ Phật, đại diện là Quan thế âm Bồ Tát, ngài đại diện cho Tam Bảo (Phật Pháp Tăng)

Hàng thứ hai: Thờ các vị vua cha, đại diện là vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế, hai bên có Quan Nam Tào và  Bắc Đẩu hầu cận.

Hàng thứ ba: Thờ đủ Tam Tòa Thánh Mẫu (Gồm Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên (áo đỏ), Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn (áo xanh) và Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ (áo trắng).

Hàng thứ tư: Thờ Ngũ Vị Tôn Quan, đại diện năm dinh quan lớn đều là các quan uy quyền thừa lệnh vua cha cai quản các miền các phủ. Trong đó Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên (áo đỏ), Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn Giám Sát (áo xanh), Quan Lớn Đệ Tam Thoải Phủ (áo trắng), Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai (áo vàng) và Quan Lớn Đệ Ngũ Tuần Tranh (áo xanh da trời đậm)

Hàng thứ năm: Thờ tứ phủ Chầu Bà, là các vị đại diện là Chầu Đệ Nhất (áo đỏ), Chầu Đệ Nhị (áo xanh), Chầu Đệ Tam (áo trắng), Chầu Đệ Tứ (áo vàng). Cũng có một số nơi thờ thêm Chầu Lục (phía ngoài cùng bên phải) và Chầu Bé (phía ngoài cùng bên trái)

Hàng thứ sáu: Thờ tứ phủ quan hoàng với đại diện các vị Quan Hoàng Cả (áo đỏ), Hoàng Bơ (áo trắng), Hoàng Bảy (áo xanh lam đậm). Hoàng Mười (áo vàng).

Hàng thứ bảy: Thờ tứ phủ thánh cô (bên trái) và tứ phủ thánh cậu (bên phải). Phía bên trái có các vị đại diện là Cô Bơ (áo trắng), Cô Tư (áo vàng), Cô Chín (áo hồng) và Cô Bé Thượng Ngàn (áo chàm xanh). Phía bên phải có các vị đại diện là Cậu Cả (áo đỏ), Cậu Bơ (áo trắng), Cậu Tư (áo vàng), và Cậu Bé (áo xanh).

 

ban công đồng

Trên thực tế tại các đền điện phủ thờ, có thể linh động lựa chọn đầy đủ hoặc lược bớt một số hàng, chỉ thờ đại diện một vài hàng chính, chẳng hạn như chỉ thờ Tam tòa Thánh Mẫu, Ngũ Vị Tôn Quan, Tứ phủ Thánh Hoàng như bên dưới đây chẳng hạn.

 

 

Tóm lại, tín ngưỡng thờ Mẫu, tam tứ phủ là tín ngưỡng tôn thờ toàn vũ trụ (thiên địa thủy nhạc) có thờ cả nam thần – nữ thần, thiên thần – nhân thần, các vị hiển tích ở miền xuôi cũng như miền ngược… Cao hơn hết là Thánh Mẫu Thần Chủ , người mẹ của tâm linh luôn có lòng bao dung độ lượng thương xót chúng sinh.

Cửa Mẫu luôn rộng mở để chờ đón chúng ta, những khi vui hãy tìm đến Mẹ, lúc ta buồn hãy mở lòng tâm sự với Mẹ, Lúc khốn khó lại tìm đến mẹ để cầu xin mẹ che chở giúp đỡ chúng ta. Hãy an tâm trong cuộc sống bởi ta đã có mẹ, luôn có mẹ và mãi mãi có Mẹ. Mẹ là tất cả.

Mỗi người mỗi nước mỗi non
Đã về cửa mẹ như con một nhà…

>>> Nhấn Subscribe để theo dõi các video về Phủ Dầy Nam Định tại kênh: Phủ Dầy Nam Định Official – YouTube

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *