Bài cúng vào hè tại gia

Lễ cúng vào hè là một trong những nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng dân gian phổ biến ở đồng bắc bắc bộ, ấy là khi mỗi dịp xuân qua hè sang, cũng là lúc thanh nhàn khi công việc mùa màng chưa đến, là lúc các bà các mẹ lại tổ chức cúng vào hè.

Cúng vào hè là gì ?

Cúng vào hè cũng là một trong những nghi lễ quan trọng không chủ đối với dân gian làng xã mà nó còn là một trong những nghi lễ quan trọng đối với các thanh đồng đạo quan con nhang đệ tử trong tín ngưỡng thờ Mẫu chỉ sau lễ thượng nguyên, lễ ra hè và lễ tạ cuối năm. Lễ cúng vào hè thường được tổ chức vào ngày 1/4 âm lịch hàng năm dù vậy cũng tùy từng năm ngày lễ có thể được điều chỉnh một chút sau khi các đồng thầy xem được ngày lành tháng tốt.

Với ước nguyện một năm mưa thuận gió hòa, ba tháng hè được mạnh khỏe bình an, mong dịch bệnh tiêu tan, vạn sư bình yên, tứ thời được thanh tâm an lạc, tai qua nạn khỏi….đó là ý nghĩa và khát vọng mong muốn lớn lao ý nghĩa của ngày cúng vào hè, điều đó được xuất phát từ những ước nguyện mong cầu giản dị từ bao đời nay của cuộc sống người Việt.

>> Xem thêm: Nghi lễ cúng vào hè tìm về những nét truyền thống chân quê

 

cúng vào hè

Cúng vào hè được tổ chức ở đâu ?

Thông thường nghi thức cúng vào hè được tổ chức tại các đền, điện, phủ, miếu làng nơi thờ các vị thánh thần bảo vệ che chở cho dân làng. Riêng đối với các ông bà đồng, sau khoa cúng vào hè, các thanh đồng thường tổ chức hầu đồng để cầu đảo tiên thánh che chở cho dân làng, cho con nhang đệ tử của bản hội được an khang mạnh khỏe.

Mặc dù nghi lễ cúng vào hè thường được tổ chức tại các đền, điện miếu phủ, nhưng tại tư gia các gia chủ cũng có thể thành tâm dâng lễ cúng vào hè đơn giản và thành tâm cùng với dịp ngày mùng 1 đầu tháng để cầu đảo các vị tiên thánh cai quản bản thổ, các ông bà tổ tiên che chở cho gia chủ được bình an. Quý khách có thể tham khảo bài cúng vào hè bên dưới.

Bài cúng vào hè tại gia

(Lưu ý, bài cúng khấn nôm chỉ mang tính chất tham khảo)

Con nam mô a di đà Phật

Con nam mô a di đà Phật

Con nam mô a di đà Phật

Con kính lạy:

  • Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần
  • Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.
  • Các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.
  • Các vị tiền chủ hậu chủ trên đất này

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng 4 năm Nhâm Dần nhằm ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng đẹp, ngày đại cát giờ đại an, tín chủ chúng con là………….. ngụ tại …

Chúng con thành tâm nhất lễ sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, đón tiết hạ sang, gia chung chúng con lễ mọn lòng thành dân lên chư vị, kính xin chư vị tôn thần, cùng nhờ phúc đức ông bà tổ tiên lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, xin cho cho chúng con ba tháng hè tứ thời được bình an, cho già được mạnh khoẻ trẻ đặng bình an, bách bệnh tiêu tan vạn bệnh tiêu tán.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

>>> Nhấn Subsciber để xem thêm các video về Phủ Dầy tại kênh Phủ Dầy Nam Định Official 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *